Search

Thủ thuật công nghệThời gian 05/07/2016 Tác giả

10 cách giúp máy tính bạn cải thiện tốc độ nhanh trên Windows

Bố cục bài

   

  Tìm kiếm xem nguyên nhân do phần mềm ứng dụng hay do thiếu tài nguyên

  Máy tính của bạn đang chạy chậm có thể vì một ứng dụng gì đó đang chiếm dụng tài nguyên máy tính bạn. Nếu nó đột nhiên chạy chậm hơn, một ứng dụng chạy ngầm chiếm 99% nguồn tài nguyên CPU của bạn. Hoặc có thể một ứng dụng nào đó chiếm bộ nhớ và sử dụng một số lượng lớn bộ nhớ, khiến máy tính của bạn truy xuất dữ liệu vào đĩa cứng rất chậm.

  Để tìm hiểu nguyên nhân, bạn mở Task Manager. Bạn có thể kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn "Task Manager" tùy chọn hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để mở nó. Trên Windows 8, 8.1, và 10, Task Manager mới cung cấp một giao diện nâng cấp mà màu-mã các ứng dụng bằng cách sử dụng nhiều tài nguyên. Nhấp vào "CPU", "Memory", và "tiêu đề Disk" để sắp xếp danh sách bởi các ứng dụng sử dụng các nguồn tài nguyên nhiều nhất. Xem bất kỳ ứng dụng nào sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn có thể đóng nó lại bình thường, nếu bạn không đóng được, hãy chọn nó ở đây và bấm vào "End Task" để buộc nó phải ngừng hoạt động.

  Đóng các chương trình trên khay hệ thống Windows

  Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy trong hệ thống chính. Các ứng dụng này thường khởi động lúc khởi động và ở lại chạy trên hệ thống Windowx ẩn đằng sau các biểu tượng mũi tên lên ở góc dưới bên phải màn hình của bạn. Nhấp vào biểu tượng mũi tên lên gần khay hệ thống, kích chuột phải vào bất kỳ ứng dụng mà bạn không cần phải chạy ở chế độ nền, và đóng chúng để giải phóng tài nguyên.

  Vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng hệ thống

  Tốt nhất tắt những ứng dụng lúc khởi cùng hệ thống để tiết kiệm bộ nhớ và CPU, cũng như tăng tốc độ quá trình truy xuất.

  Trên Windows 8, 8.1, và 10, có sẵn ứng dụng quản lý khởi động trong Task Manager, bạn có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động của bạn. Kích chuột phải vào taskbar và chọn "Task Manager" hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để khởi động nó. Nhấn qua tab Startup và các ứng dụng khởi động vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết. Windows sẽ giúp cho bạn biết ứng dụng làm chậm quá trình khởi động của bạn nhiều nhất.

  Vô hiệu hóa ảnh động không cần thiết

  Hệ điều hành Windows sử dụng một vài hình ảnh động, và những hình ảnh động có thể làm cho máy tính của bạn có vẻ chậm hơn. Hệ điều hành Windows có thể giảm thiểu và tối đa hóa cửa sổ ngay lập tức nếu bạn vô hiệu hóa hình ảnh động liên quan.

  Để vô hiệu hóa hình ảnh động, nhấn phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Start và chọn "System". Nhấp vào "Cài đặt Advanced System" bên trái và nhấn vào nút "Settings" dưới Performance. Chọn "Adjust for best performance" dưới Visual Effects để vô hiệu hóa tất cả các hình ảnh động, hoặc chọn "Custom" và vô hiệu hóa hình ảnh động cá nhân mà bạn không muốn nhìn thấy. Ví dụ, bỏ chọn "cửa sổ Animate khi giảm thiểu và tối đa hóa" để vô hiệu hóa giảm thiểu và tối đa hóa hình ảnh động.

  Tối ưu trình duyệt web của bạn

  Nhiều lợi ích khi sử dụng trình duyệt web của bạn, bởi vậy cho nên trình duyệt web của bạn sẽ làm chậm đi một chút là điều không thể tránh khỏi. Một số ứng dụng như add-on và phần mở rộng cho trình duyệt sẽ sử dụng bộ nhớ nhiều hơn làm tốn bộ nhớ hơn. Để tối ưu việc mở rộng trình duyệt bạn cần quản lý bỏ các add-on không cần thiết, và chặn cạc Flash không ứng dụng qua quá trình sử dụng.

  Quét mã độc và phần mềm gián điệp

  Ngoài ra còn có một số nguyên nhân máy tính của bạn chậm do phần mềm độc làm chậm và phần mềm gián điệp thường trú trên cách ứng dụng để làm chậm Windows. Phần mềm gián điệp có thể nó  can thiệp vào việc duyệt web của bạn để theo dõi và thêm quảng cáo bổ sung.

  Để an toàn cho máy tính bạn nên dùng một chương trình chống virus. Và bạn cũng nên quét nó với Malwarebytes, sẽ phát hiện rất nhiều "chương trình không mong muốn" (PUPs) mà các chương trình chống virus hầu hết có xu hướng bỏ qua. Các chương trình này tìm lỗ hổng đột nhập vào máy tính của bạn khi bạn cài đặt các ứng dụng khác, và bạn gần như không biết nó làm gì trên các ứng dụng mình đang sử dụng.

  Không gian trống gửi thông tin lên ổ đĩa cứng

  Nếu ổ đĩa cứng của bạn là gần như không còn không gian nhớ, máy tính của bạn sẽ chạy chậm hơn rất nhiều. Bạn muốn chuyển dữ liệu trên máy tính của bạn một số thư mục để làm việc trên ổ cứng của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi để giải phóng không gian nhớ trên máy tính Windows của bạn để giải phóng ổ cứng. Bạn không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba - chỉ cần chạy công cụ Disk Cleanup trong Windows có thể giúp bạn cải thiện.

  Chống phân mảnh ở cứng

  Chống phân mảnh ổ đĩa cứng của bạn thực sự không cần thiết trên các phiên bản mới của Windows. Nó sẽ tự động chống phân mảnh ổ đĩa cứng cơ học trong ổ đĩa cứng. Nếu ổ đĩa trạng thái rắn không thực sự cần chống phân mảnh truyền thống, mặc dù phiên bản mới của Windows sẽ "tối ưu hóa", tính năng mới của Windows đời mới rất tốt cho việc phân mảnh ổ cứng.

  Bạn không nên lo lắng về việc chống phân mảnh rất mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn có một ổ đĩa cứng cơ học và bạn vừa đặt rất nhiều các tập tin trên ổ đĩa. Ví dụ: Sao chép một cơ sở dữ liệu rất lớn hoặc mấy GB tập tin trò chơi máy tính, những tập tin có thể bị phân mảnh vì Windows chưa tự động cho việc chuyển dữ liệu lớn một lúc chưa nhiều tệp tin. Trong tình huống này, bạn có thể dùng công cụ chống phân mảnh đĩa và thực hiện quét để thấy được hiệu năng của phần mềm chống phân mảnh bằng tay.

  Gỡ bỏ chương trình bạn không sử dụng

  Bạn vào Control Panel, tìm danh sách các chương trình được cài đặt, và các chương trình gỡ bỏ cài đặt bạn không sử dụng và không cần thiết từ máy tính của bạn. Điều này có thể giúp tăng tốc độ máy tính của bạn, các ứng dụng tự khởi động, hệ thống dịch vụ và những ứng dụng khác mà có thể làm chậm máy tính của bạn. Sau khi bạn gỡ bỏ các ứng dụng đó máy tính của bạn cải thiện không gian nhớ trên đĩa cứng của bạn và cải thiện an ninh hệ thống.

  Khôi phục lại máy tính của bạn / Cài đặt lại Windows

  Nếu những thông tin mình đã chia sẻ ở đây không khắc phục được vấn đề của bạn, một trong những giải pháp xử lý nhanh để sửa chữa vấn đề Window. Các bạn có thể khôi phục lại máy tính và nếu không được bước cuối cùng là phải cài đặt mới Windows của bạn.

  Trong các phiên bản mới của Windows, Windows 8, 8.1, và 10 nó dễ dàng hơn  cho việc cài đặt Windows. Bạn không cần phải cài đặt Windows từ đĩa và cài đặt lại Windows. Thay vào đó, bạn chỉ có thể sử dụng "Thiết lập lại máy tính của bạn" tính năng được xây dựng trong Windows để có được một hệ thống Windows làm mới. Điều này cũng tương tự như cài đặt lại Windows và sẽ xóa sạch các chương trình đã cài đặt và thiết lập hệ thống trong khi vẫn giữ các tập tin của bạn.

  Hy vọng các chia sẻ trên đây giúp các bạn cải thiện được các sự cố về Windows trên máy tính của bạn.

  Chúc các bạn thành công trong việc xử lý máy tính chậm khi dùng hệ điều hành Windows!

  Tác giả
  1466082325926.jpg

  Học và hành


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU