Search

Sức khỏeThời gian 07/12/2017 Tác giả

Bạn nên biết viêm gan B lây qua đường nào

Bố cục bài

  Viêm gan B không chỉ nguy hiểm và dễ gây tử vong, bệnh còn có tốc độ lây lan cực nhanh. Bạn cần biết viêm gan B lây qua đường nào để có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus HBV hiệu quả.

  Viêm gan siêu vi B lây qua đường nào?

  Điều đầu tiên cần nói tới đó là viêm gan B chưa được khoa học chứng minh là có thể lây nhiễm qua đường ăn uống hay giao tiếp sinh hoạt hàng ngày. Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi chưa hiểu về các con đường lây nhiễm của viêm gan siêu vi B.

  1. Lây qua đường máu

  Thường gặp ở các đối tượng xăm mình. Tại các cơ sở xăm mình không có giấy phép hành nghề hay không đảm bảo chất lượng thường có tình trạng không khử trùng tuyệt đối cho kim xăm hay sử dụng 1 kim xăm cho nhiều lần và cho nhiều người xăm. Đây chính là nguyên do khiến virus HBV lây truyền từ người bệnh sang người bình thường.

  Đối tượng tiêm chích sử dụng ma túy cũng có tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Những đối tượng này thường sử dụng chung bơm kim tiêm nên rất dễ lây bệnh. Hơn nữa khi họ dùng và nghiện ma túy, cơ thể sẽ không đủ sức đề kháng và miễn dịch chống lại sự xâm nhập của các virus có hại.

  2. Lây từ mẹ sang con

  Phụ nữ trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ, hệ thống miễn dịch sẽ không đảm bảo như bình thường nên rất dễ lây bệnh. Khi người mẹ mắc viêm gan B thì thai nhi trong bụng cũng sẽ bị lây bệnh từ mẹ sang qua nhau thai hay khi sinh nở.

  Theo nghiên cứu thì thời gian thai nhi dễ bị lây bệnh nhất là ở vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Tỷ lệ thai nhi không bị truyền bệnh từ mẹ sang là rất ít.

  3. Lây qua đường tình dục

  Theo nhiều báo cáo y tế, tỷ lệ người bị lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục không an toàn chiếm % cao nhất trong số các con đường lây nhiễm bệnh này.

  Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ ngoài luồng. Tỷ lệ lây nhiễm bệnh trong quạn hệ tình dục ở những người chỉ có duy nhất 1 bạn tình hay những cặp vợ chồng chung thủy không quá cao.

  Virus HBV có trong tinh dịch, tinh trùng của người bệnh, thông qua các vết xước ở niệu đạo để xâm nhập vào cơ thể người còn lại gây nhiễm bệnh. Các kiểu quan hệ bằng hậu môn, đường miệng hay dùng sex toys cũng có nguy cơ lây nhiễm cao.

  4. Lây qua các vết thương hở, vết xước

  Trường hợp này thường gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh hay những người trực tiếp chăm sóc người bệnh. Chỉ vô tình để vết thương hở hay vết xước tiếp xúc với người mang virus viêm gan B cũng khiến bạn có nguy cơ lây bệnh.

  Ngoài ra các nhân viên y tế, điều dưỡng thường chăm sóc và tiếp xúc với bệnh nhân, đôi khi vô tình cũng có thể bị lây nhiễm.

  Thông tin về những con đường lây nhiễm virus HBV giúp bạn có thể chủ động phòng ngừa các nguy cơ mắc và bị lây nhiễm bệnh cho mình và người thân, hạn chế các rủi ro đáng tiếc do việc nhiễm bệnh gây ra.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU