Search

Ẩm thựcThời gian 08/12/2017 Tác giả

Cà chua và những điều cấm kỵ mà không phải ai cũng biết

Bố cục bài

   

  Cà chua từ xưa đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đem lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng không nên vì thế mà chúng ta quá lạm dụng cà chua bởi cà chua có khá nhiều điều cấm kỵ mà chúng ta nên biết.:

  Không ăn cà chua quá nhiều

  Cà chua là thực phẩm chứa nhiều vitamin như viatamin A, B6, C và các chất vi lượng như sắt, photpho, canxi, kali và các  axit oxalic... rất có lợi cho cơ thể. Vì vậy không ít người cho rằng đây là loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và sử dụng thường xuyên với số lượng lớn. Nhưng điều này là không tốt. Bởi sử dụng bất cứ thứ gì quá nhiều cũng đều không tốt, hơn thế nữa trong cà chua có chứa một lượng lớn chất axit oxalic, mà chất này nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây nên bệnh sỏi thận.

  Ngoài ra cà cua rất dễ chế biến với nhiều món ăn nhưng nếu món nào cũng có cà chua sẽ khiến chúng ta chán ngấy từ đó có thể dẫn đến ghét ăn cà chua.

  Không ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc

  Cà chua và dưa chuột là hai loại thực phẩm rất hay được dùng để làm salat bởi đây là những loại quả rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Nhưng liệu đây có phải là sự kết hợp hoàn hảo? Câu trả lời là không nên nhé, bởi cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, còn dưa chuột thì chứa một loại enzyme catabolic cao. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau thì enzyme catabolic trong dưa chuột sẽ phá hủy lượng vitamin C trong cà chua. Điều này sẽ làm giảm tác dụng của cà chua đối với sức khỏe.

   

  Kết quả hình ảnh cho những điều cấm kỵ khi ăn cà chua

  Không nên ăn cà chua khi đói

  Lúc bụng bạn còn trống rỗng thì không nên ăn cà chua. Vì trong cà chua có chứa rất nhiều nhựa phennolic, chất pectin và nhiều thành phần khác.Các chất này sẽ phản ứng với axit lúc bụng đang đói hình thành các cục không hòa tan gây đau bụng, nôn mửa...Vì vậy chúng ta tuyệt đối tránh ăn cà chua khi đói.

  Không ăn cà chua trước bữa ăn

  Chứng ợ nóng, đau bụng sẽ xuất hiện nếu bạn dùng cà chua trước bữa ăn vì trong cà chua có chứa một lượng lớn axit oxalic làm tăng axit dạ dày. Tốt nhất chúng ta nên ăn cà chua sau bữa ăn hoặc giữa bữa ăn để đảm bảo sức khỏe.

   

  Không ăn cà chua xanh

  Cà chua xanh chứa hàm lượng lớn chất độc solanine nên khi ăn chúng ta sẽ cảm thấy có vị đắng chát ở khoang miệng. Nếu sử dụng nhiều cà chua xanh có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, hoa mắt , chóng mặt...

   

  Kết quả hình ảnh cho những điều cấm kỵ khi ăn cà chua

  Ngược lại trong cà chua chín hẳn thì lượng chát này bị mất đi hoàn toàn. Vì vậy chúng ta nên sử dụng cà chua đã chín đỏ và nên nấu chín trược khi ăn. Hạt cà chua cũng như hạt ớt, hạt ổi rất khó để tiêu hóa nên chúng ta nên loại bỏ hạt được càng nhiều càng tốt. Đặc biệt với trẻ em chúng ta tuyệt đối không nên cho ăn hạt cà chua vì nó có thể gây táo bón không có lợi cho sức khỏe.

  Không nấu bằng xoong nhôm, gang

  Các nhà khoa học đã chứng minh việc sử dụng xoong nhôm hoặc gang để nấu cà chua sẽ có hại cho sức khỏe. Vì axit trong cà chua kết hợp với nhôm gang sẽ tạo ra phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến dạ dày.

  Ngoài ra còn một số loại bệnh không nên ăn cà chua như: bệnh viêm dạ dày, bệnh sỏi thận, bệnh đại tràng cấp tính..Vì nếu sử dụng sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Khi uống thước đông máu bạn cũng không nên sử dụng cà chua vì cà chua có chứa vitamin K làm giảm hiệu quả của thuốc và không tốt cho người bệnh.

   

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU