Search

Người giàThời gian 08/12/2015 Tác giả

Cách bổ sung chất dinh dưỡng cho người cao tuổi

Bố cục bài

  Người cao tuổi là người có thể mắc rất nhiều bệnh, chính vì vậy việc bổ sung thêm các chất ding dưỡng cũng như chế độ ăn phải hợp lý để cho người cao tuổi có một sức khỏe tốt. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nêu ra một số chế độ ăn và nghỉ ngơi phù hợp cho người cao tuổi.

  1. Ăn vừa đủ

  chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi 1-1

  Tuy người cao tuổi không cần nhiều năng lượng để tham gia vào các hoạt động chân tay nhưng không thể nào giảm khẩu phân ăn đi được. Việc ăn ít đi sẽ gây nên một số hiện tượng thiếu protid (chất đạm) và dẫn đến teo cơ, chóng mệt mỏi. Nên chính vì vậy phải có một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, để cơ thể khỏe mạnh hơn.

  Về các chất dinh dưỡng, theo các bác sĩ chuyên về dinh dưỡng cho hay, người cao tuổi về chất đạm trên 1 kg cân nặng ở tuổi già (1,0-1,2g/kg/ngày) vì ở người cao tuổi rất cần chất đạm để có thể cho quá trình tái tạo và tổ chức các mô ở người cao tuổi. Việc ăn ít hoặc đặc biệt là ăn không đủ các chất đạm thì sẽ làm cho cơ thể gầy yếu, lúc nào cũng thấy mệt mỏi, suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể chính vì vậy mà rất dễ mắc phải các bệnh.

  Không chỉ có mỗi chất đạm mà người cao tuổi cần cung cấp một lượng tinh bột đầy đủ, tuy nhiên nên hạn chế dùng đường và bánh kẹo ngọt vì nó sẽ gây ra béo phì... Ở người cao tuổi lên giảm sử dụng mỡ vì nó có thể phòng chống một số bệnh rất nguy hiểm ở người cao tuổi như: vữa xơ động mạch, bệnh tim mạch, đái tháo đường, đau khớp...

  2. Bổ sung thực phẩm giàu vi chất

  chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi 1-2

  Người cao tuổi cần phải ăn nhiều các loại rau củ quả để có thể hấp thụ được nhiều các vitamin khác nhau và các chất khoáng và chất xơ. Chất xơ có tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón ở tuổi già, ngoài ra chất xơ còn có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trong máu.

  Việc người cao tuổi không thường xuyên ăn các loại rau xanh hoặc củ quả sẽ làm thiếu hụt đi một số lượng lớn các chất đang cần thiết mà trong cơ thể của người cao tuổi đang cần. Người cao tuổi cần phải bổ sung thật nhiều các loại vitamin và chất xơ bằng cách ăn thịt nhiều các loại rau xanh, hoa quả... NGoài ra người cao tuổi cũng phải cần bổ sung thêm cho cơ thể một lượng can-xi cần thiết để chống bệnh loãng xương... Chính vi vậy mà người cao tuổi cần phải thường xuyên uống từ 2-3 cốc sữa một ngày để phòng ngừa phát triển bệnh loãng xương.

  Với hệ tiêu hóa của người cao tuổi kém và cường độ trao đổi chất cũng chậm đi. Nên người cao tuổi cần ăn làm nhiều bữa trong ngày, có thể là 4 hoặc 5 bữa và nên rend luyện thói quen ăn hoa quả mỗi ngày để có thể bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

  3. Uống đủ nước và chăm chỉ tập luyện

  chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi 1-3

  Ở người cao tuổi nước đóng vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng. Theo một số báo cáo của những bác sĩ chuyên về dinh dưỡng ở người cao tuổi thì người cao tuổi một ngày phải uống khoảng 1-1,5lít nước ở dạng nước trắng, nước hoa quả, nước chè. Uống đủ nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phòng ngừa chứng táo bón.
  Với chế độ ăn uống hợp lý thì người cao tuổi cũng phải kết hợp thêm với chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý để có một sức khỏe tốt. Người cao tuổi không cần phải tập luyện những bài nặng mà nên tập những bài rèn sức bền (đi bộ, chạy bước nhỏ, bơi, đạp xe đạp) có cường độ hợp lý và một cuộc sống tinh thần thoải mái sẽ đảm bảo một cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc ở người cao tuổi.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU