Search

Sức khỏeThời gian 08/11/2017 Tác giả

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh phòng ngừa viêm rốn và nhiễm trùng rốn

Bố cục bài

  Các mẹ cần đặc biết để ý đến cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh cho đúng. Vì rốn là một vết thương hở nên rất dễ bị nhiễm trùng hoặc viêm rốn. Nếu các mẹ không phát hiện kịp thời thì để lại hậu quả rất lớn về sau. Thâm chí có thể gây tử vong cho trẻ các mẹ nhé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh làm sao cho đúng và khoa học nhất. 

  Đôi chút về rốn của trẻ sơ sinh

  Trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ thì rốn vô cùng quan trọng. Rốn của trẻ đóng vai trò đưa chất dinh dưỡng nuôi trẻ lớn trong bụng mẹ. Thế nhưng, khi trẻ chào đời thì rối không còn giữ vài trò của nó nữa mà được thay bằng miệng. Vậy nên, sau khi sinh, các bác sĩ sẽ cắt bỏ rốn của trẻ đi và chỉ còn đề lại từ 3-5 cm. Sau một thời gian, rốn sẽ khô và rụng trong khoảng từ 7- 19 ngày tùy trẻ. 

  Trong khoảng thời gian chờ rốn khô và rụng, các mẹ chỉ cần một sơ suốt nhỏ cũng có thể khiến rốn bị viêm nhiễm. Bởi rốn trong khoảng thời gian này giống như một vết thương trên cơ thể và nó lại là vết thương hở. Nếu không vệ sinh sạch sẽ và chú ý quan sát thì nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

  Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

  Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc rốn cho trẻ

  • Trước khi chạm tay vào rốn của trẻ. Các mẹ nên vệ sinh tay của mình thật sạch sẽ. Tốt nhất là nên rửa bằng nước xà phòng rồi sau đó vệ sinh môt lần nữa bằng cồn 90 độ. 
  • Khi thao băng rốn của trẻ phải chú ý xem có điểm gì bất thường ở rốn của trẻ hay không. Ví dụ : Có dịch mủ, có mùi lạ hoặc bị sưng lên, chảy máu...
  • Khi lau rốn cho bé thì sử dụng nước đã đun sôi để nguội. Các mẹ lau từ phần cuống rốn, đên thân rốn rồi rìa mép ngoài của rốn. Lưu ý. mỗi lần lau là một bông khác nhau nhé. Xong thì dùng cồn 70 độ lau xung quanh vòng rốn của bé. 
  • Đối với trẻ thì không cần phải dùng băng để băng rốn bé lại. Tuy nhiên, có nhiều mẹ không yên tâm và sợ rốn bé sẽ bị bẩn do môi trường. Vậy thì các mẹ cứ việc băng vào nhé.
  • Khi đeo tã cho bé thì không nên đeo lên tận phần rồn. Các mẹ nên vặn tã xuống dưới rốn một chút. Tránh cọ sát vào rốn và khi bé đi vệ sinh, phân và nước tiểu có thể dây vào rốn.

  Những điều không nến làm

  • Tự ý giật núm rốn của bé: Các bé sẽ tự khô và rụng núm rốn. Điều này là tự nhiên và không cần các mẹ phải can thiệp làm nó nhanh hơn. Thậm chí, khi các mẹ làm điều này sẽ có khả năng bẹ bị đau và chảy máu. Rất dễ bị nhiễm trùng đó nha. 
  • Băng quá chặt hoặc quá kín: Như ở trên tôi đã nói, các mẹ hoàn toàn không cần băng cũng được. Nhưng có nhiều mẹ cần thận quá mức. Băng quá kín và quá chặt. Bạn cứ thử tưởng tượng như vết thương của chính mình. Nếu bạn không để ở ngoài trời hoặc dùng băng thoáng thì sẽ rất lâu khô, Thậm chí, bạn băng quá kín còn khiến cho vết thương không thể khô được và lở loét. Bé cũng vậy, nếu bạn băng quá kín thì bé rất dễ bị nhiễm trùng. 
  • Cho bé ngâm nước:Cho bé ngâm nước trong thời gian chưa rụng rốn là điều không nên môt chút nào. Bé sẽ lâu khô rốn hơn đó các bạn. Bạn nên hạn chế thấp nhất để nước vào rốn của bé nha. 
  • Bôi thuốc nào đó lên rốn: Về bản chất rốn tự khô và rụng. Cũng giống như trường hợp các mẹ giật rốn. Các mẹ không cần phải làm điều đó. Có rất nhiều cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh theo bài thuốc dân gian để đắp vào rốn như dùng là câu thuốc phiện, bột tiêu ... để rốn nhanh rụng. Theo các chuyên gia y tế thì điều này lại làm tăng thêm nguy cơ bị nhiễm trùng cho bé nhiều hơn. 

  Làm gì khi trẻ bị viêm và nhiễm trung rốn

  Nhiễm trùng là điều không ai muốn. Thế nhưng, khi trẻ có các biểu hiện như có mùi lạ, có dịch mủ tiết ra, sưng đỏ.. thì chứng tỏ bé của bạn đang bị viêm rốn rồi đó nha. Điều các mẹ cần làm ngay đó là vệ sinh rốn của bé. Các mẹ có thể sử dụng cồn 35 độ để vệ sinh và lau cho sạch lỗ rốn của bé. Rồi tiếp đó, dùng cồn 3% lau vết mủ và các dịch tiết ra. 

  Trường hợp đóng vẩy rồi nhưng vẫn tiết ra mủ thì các mẹ nên sử dụng bông thâm Nitrofurazone 0,1 % đắp lên rốn của bé. lần mỗi ngày. Tuy nhiên, Bé nhà bạn không đỡ hoặc có biểu hiện năng thêm thì các mẹ cần đưa đến các cơ sở ý tế để kiểm tra và điều trị ngay nha. 

  Trên đây là những cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng. Mong rằng thông qua những lưu ý cũng như những điều không nên làm ở trên. Các mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm quý báu để chăm sóc trẻ nhà mình một cách tốt nhất nha.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU