Search

Chăm sóc trẻThời gian 10/11/2017 Tác giả

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng an toàn chống viêm nhiễm

Bố cục bài

  Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cũng quan trọng không kém so với khi bé chưa rụng rốn. Khi rốn không được chăm sóc đúng cách cũng rất dễ gây ra hiện tượng viêm rốn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của bé. Những điều lưu ý dưới đây sẽ giúp các mẹ chăm sóc rốn của bé đúng cách hơn nha. 

  Những điều cần lưu ý khi chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh sau khi rụng

  Rốn của bé bị lồi ra: Khi rốn mới rụng, lớp da bên ngoài còn rất mỏng. Nên có thể khi bé khóc, ho, rặn thì rốn của bé sẽ bị lồi ra. Nếu do nguyên nhân này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì đến khi tâm 1 tuổi thì rốn của bé sẽ tự trở về bình thường. Nếu đến 3 tuổi trẻ vẫn bị lồi rốn thì bạn mới nên cần nhờ tới sự tư vấn của bác sỹ. 

  Trên thực tế, rốn bị lồi không hề ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Tuy nhiên, một đoạn quai rốn còn sót lại ở bé có thể khiến cho máu tới rốn không được lưu thông và chảy ngược vào bụng của bé. Khi đó, bé sẽ bị đau ở khu vực rốn và có thể dẫn tới tổn thương mô ruột. Có thể dẫn tới nhiễm trùng ổ cụng, hoai tử.

  Nếu bé có các hiện tượng như bụng bụng phình to bất thường, xuất hiện sưng đỏ ở khu vực rốn, rốn có mùi hôi, có mủ. Bé khóc và quấy nhiều hơn thì bạn nên đưa bé đến cơ sở ý tế để kiểm tra. Các biện pháp chữa trị cũng rất đơn giản nên các mẹ không cần quá lo lắng khi phát hiện kịp thời.

  Cách chăm rốn của bé sau khi rụng

  Các mẹ có thể tắm cho bé bình thường và cũng không sợ nước vào rốn của bé. Tuy nhiên, không nên để rốn ngâm nước quá lâu. Tắm sẽ giúp rốn sạch hơn và sau khi tắm xong thì nhớ lau khô rốn cho bé. Các mẹ nên sử dụng bông, gạc sạch vệ sinh khu vực rốn của bé để lau đi hết cách chất bẩn bám ở trên rốn của bé. Tránh sử dụng xà bông, xà phòng vì rốn của bé rất nhạy cảm. Có thể sẽ gây kích ứng rốn của bé. Không nên băng rốn quá chặt hoặc không cần băng: Các mẹ cần thận tường băng rốn con mình lại. Tuy nhiên, các bạn nên để rốn tự nhiên để không khí xung quanh làm khô rốn.

  Trong khi đeo tã cho bé. Không nên để tã chờm qua rốn mà nên vặn tã xuống dưới dốn. Như vậy nhằm tránh cho nước tiểu và phân của trẻ có thể rây vào rốn và tránh cọ sát vào rốn gây tổn thương.

  Khi mặc quần áo cho trẻ nên chọn những bộ thoải mái. Tránh những bộ quần áo quá chật, ôm sát vào người của bé khiến bé khó chịu và có thể cọ sát vào rốn. Luôn để gốc rốn tự nhiên, không được giật trước khi rốn bị rụng. Những hành động tác động vào gốc rốn có thể gây tổn thương, chảy máu rốn  làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU