Search

Chăm sóc trẻThời gian 08/11/2017 Tác giả

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi đúng cách và nhanh hết bệnh

Bố cục bài

  Bệnh viêm phổi rất thường gặp ở trẻ em và vô cùng nguy hiểm. Có thể dẫn tới ung thư phối cho trẻ và dẫn đến tử vong rất cao. Đối với các mẹ mà chưa biết cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi thì cách mẹ nên đọc bài viết này để có thêm những kiến thức bổ ích cho mình để chăm sóc trẻ được khỏe mạnh hơn nhé. 

  Những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

  Nguyên nhân gây viêm phổ do môi trường sống: Trẻ có thể do thay đổi thời tiết quá lạnh một cách đột ngột. Hoặc ở màu hè, có nhiều gia đình sử dụng điều hòa quá lạnh. Khi trẻ từ môi trường bên ngoài đi thì bị lạnh đột ngột. Hoặc do tiếp xúc với môi trương có mức độ ô nhiễm cao, người bên cạnh hút thuốc lá cũng rất dễ gây cho trẻ bị viêm phổi. 

  Do vi khuẩn hoặc vi rút: Trẻ bị nhiễm các loại vi trùng, siêu vi cũng có thể dẫn tới ung thư phốt. Đặc biệt, trong thời gian rụng rốn. Nếu trẻ bị viêm, nhiễm cũng rất dễ bị ung thư phổi. Có môt nguyên do khác nưa đó là trẻ bị sinh non. 

  Những đẫu hiệu có thể trẻ đã bị viêm phổi

  Đối với trẻ sơ sinh, chỉ cần phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường thì cha mẹ đừng ngần ngại đưa trẻ đến ngay các trung tâm y tế để kiểm tra. Không nên chờ đợi xem chuyển biến có trẻ vì khi có chuyển biến xấu hơn có thể đã là quá muôn. Vậy nên, ngay khi gặp những hiện tượng sau đây, có thể trẻ của bạn đã bị viêm phổi và cần khẩn trương đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế nhé. 

  Trẻ bỏ bú, khó bú, bú ít hơn, sốt trên 37,5 độ, thở nhanh trẻ ho đó là những đấu hiệu trẻ đã bị viêm phổ. Hoặc những triệu trứng xấu hơn nếu bạn không để ý có thể là ngủ li bì, bỏ bú, có dấu hiệu tím tái, khi thở bé phải lõm ngực, chương bụng, thở khò khè và rên rỉ...Lúc này trẻ đã bị viêm phổi nặng rồi. Nếu để đến tính trạng xấu thì rất nguy hiểm.

  Để xác định bé có thở nhanh hay không. Bạn nên để bé nằm yên trong vòng 1 phút và đếm nhịp thở của bé. Đối với trẻ từ 1-5 tuổi thì nhịp thở của bé là 40nhip/ phút. Trẻ từ hai tháng tới 1 tuổi là 50 nhịp. Trẻ dưới hai tháng là 60 nhịp. Nếu ở trong khoảng nhịp thở này thì có nghĩa là trẻ nhà bạn đang có nhịp thở nhanh.

  Cách phòng tránh viêm phổi cho trẻ

  Phòng bệnh hơn chưa bệnh - Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi tốt nhất là trẻ không mắc đúng không. Ban hãy học cách phòng tránh viêm phổi cho trẻ là điều trên hết. Vậy làm sao để phòng tránh viêm phổi cho bé.

  Trong thời gian mang thai. Cần đi khám định kỳ thường xuyên để biết rõ tình trạng phát triển của trẻ. Nghe các lời khuyên từ bác sỹ để trẻ không bị sinh non, sinh thiếu ngày. Nên giữ ấm ngay cho trẻ khi trẻ vừa chào đời. Không nên để trẻ quá lâu bên ngoài dễ dẫn đến cảm lạnh cho trẻ. 

  Trong thời gian nuôi dưỡng cần chú trọng cho bé uống hoàn toàn là sữa mẹ và tránh để trẻ bị sặc sữa. Chỉ nên cho trẻ ăn thêm các đồ ăn có tác dụng tăng cường các chất đề kháng cho trẻ. Phòng của trẻ nên sạch sẽ và tháng mát. Không nên cho trẻ tiếp xúc với người hút nhiều thuốc và người mắc bệnh. 

  Nếu trẻ đã đủ tuổi thì các mẹ nên đưa bé đi tiêm vacxin phòng bệnh ngay các mẹ nhé.

  Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi

  Trong thời gian bé đang bị viêm phổi. Các mẹ nên cho trẻ ăn bú đều đặn cho đến khi bé lành hẳn bệnh và trước khi cho trẻ ăn nên thông mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Nên cho trẻ ăn nhiều bữa trên một ngày và ăn nhiều thức ăn loãng, uống đủ nước để tránh mất nước. Thường xuyên làm tan đờm ở cổ họng bé.

  Nên cho trẻ nghỉ ngơi ở một môi trương yên tĩnh, không có quá nhiều ánh sáng chiếu vào những cũng đủ thoáng mát. Khi quấn khăn cho bé không nên quấn quá chặt sẽ rất dễ khiến bé bị ngạt. Khi cho bé ngủ nên để gối cao một chút và thỉnh thoảng lật mình cho bé. Điều này giúp máu không bị ứ đọng ở phổi. 

  Nếu bạn thấy trẻ của bạn có biểu hiện nặng thêm thì nên đưa trẻ đến các trạm ý tế để bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị tiếp theo cho phù hợp nhất nhé.

  Các mẹ nên nhớ, cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi chỉ là giải pháp tính huống đã rồi. Quan trọng nhất phòng tránh cho trẻ là phòng tránh bệnh cho trẻ để trẻ phát triển tự nhiên và khỏe mạnh nhất. Các mẹ nên chú ý đến môi trường sống và nhiệt độ để phòng tránh viêm phổi cho trẻ hiệu quả hơn nhé.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU