Search

Chăm sóc trẻThời gian 09/11/2017 Tác giả

Cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà an toàn theo hướng dẫn của chuyên gia

Bố cục bài

  Cách chăm sóc trẻ sinh non đúng các vô cùng quan trọng. Vì trẻ sinh non không được hưởng đầy đủ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mà và có một số bộ phần còn chưa phát triển. Bài viết gửi tới bạn cách chăm sóc trẻ sinh non sao cho đúng cách để giúp trẻ nhà bạn phát triển một cách tốt nhất. 

  Những nguyên nhân khiến trẻ sinh non

  Trẻ sinh non là trẻ sinh trước 37 tuần tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho trẻ sinh non như: Mẹ của trẻ trong quá trình mang thai đã bị bệnh, bị stress nặng. Do di tật ở khu vực tử cung, do mẹ tiếp xúc với chất kích thích, hiếm muộn. Sinh con quá sơm (dưới 17 tuổi) hoặc quá muộn (trên 30 tuổi).

  Trẻ sinh non có thể mắc những căn bệnh gì?

  Trẻ sinh non rất dễ măc các căn bệnh như: vàng da, suy hô cấp cấp, rối loạn điện giải, hạn đường huyết, hạ thân nhiệt,nhiễm khuẩn, xuất huyết não... Trẻ khi mang về cần được chăm sóc môt cách đặc biết để trẻ có thể phát triển kịp so với trẻ bình thường. 

  Khi nào thì trẻ sinh non được về nhà

  Trẻ sinh non ở bệnh viện sẽ được bệnh viện giữ lại nuôi dưỡng tới khi trẻ đủ khả năng sống sót ở môi trường bình thường. Như vậy, chỉ khi nào bệnh viện nhận thấy trẻ đủ khả năng sống sót ở môi trường bình thường và có thể thở được mà không cần bình oxi, thân nhiệt ổn định, có thể bú bình hoặc bú sữa mẹ và tăng cân nhẹ. 

  Vì là trẻ sinh non nên rất nhỏ. Có nhiều mẹ thấy vậy nên sợ lọt trẻ hoặc không biết khi đưa bé về phải làm như thế nào do chưa biết cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà nên nhờ bệnh viện trông hộ. Tuy nhiên, hiện nay, cứ có 100 trẻ thì có tới 7 - 10 trẻ bị sinh non. Bệnh viện không thể nuôi trẻ trong thời gian quá dài vì không đủ nhân lực cũng như nơi để nuôi dưỡng.

  Cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà

  • Đối với trẻ sinh non, điều quan trọng nhất đối với trẻ đó là dinh dưỡng. Trẻ cần cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào và điều đó không ở đâu hết đó là sữa mẹ. Mẹ của trẻ cần chú ý cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày. Tốt nhất là nên cho ăn từ 1h30 -2h một lần là tốt nhất. Đảm bảo trẻ phát triển bình thường và không bị vàng da. Nếu trẻ không ăn và quấy thì cần đến gặp bác sĩ để có tư vấn tốt nhất cho bé và chế độ dinh dưỡng hợp lý. 
  • Trong một số ngày về, cha mẹ cần hết sức chú ý đến trẻ vì trẻ trong khoảng thời gian này rất dễ bị nhiễm trùng. Trẻ dễ bị nhiễm trung hơn các trê khác rất nhiều nên cha mẹ cần đưa cháu đến nơi có môi trường trong lành và hạn chế tốt đa tiếp cận với môi trường bị ô nhiễm.
  • Có một số suy nghĩ sai lâm trong cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà đó là không tắm cho bé sợ da bé nhạy cảm. Tuy nhiên,điều này lại khiến cho bé càng có nguy cơ bị viêm nhiễm do vi khuẩn bám ở dưới da của bé không được làm sạch và sinh sôi. 
  • Để giúp bé cững cáp nhanh hơn, các mẹ nên thường xuyên massager cho trẻ. Như vậy sẽ giúp trẻ cứng cáp nhanh hơn, hệ hô hấp và trao đổi chất tốt hơn.

  Cuối cùng, điều quan trọng khi chăm sóc trẻ sinh non tại nhà mà các mẹ cần lưu ý đó là trẻ xuất hiện bất cứ hiện tượng lạ nào cũng cần đưa đến cơ sở ý tế để kiểm tra. Nếu trẻ xuất hiện các yếu tố như: mặt tím tái, khó bú, vàng da tăng nhanh... thì đưa ngay trẻ đến cơ sở ý tế để điều trị.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU