Search

Người giàThời gian 14/12/2015 Tác giả

Cách chọn những thực phẩm tốt cho người bệnh tai biến

Bố cục bài

  Đối với người bị bệnh tai biến thì cần phải có một chế độ ăn uống đặc biệt để nâng cao sức khỏe cho mình. Mỗi bữa ăn của  người bị bệnh tai biến phải cung cấp đủ và hợp lý giữa protein, chất béo và cabonhydrate. Không chỉ có những bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn phải áp dụng thêm tập luyện vừa phải kết hợp nghỉ ngơi hợp lý có thể hoàn toàn khôi phục được sức khỏe và ngăn chặn nguy cơ tái phát.

  Các loại cá

  cá là thực phẩm chứa nhiều chất ngăn bệnh tai biến

  Một số loại cá rất bổ ích cho người bị bệnh tai biến như: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… những loại cá này chứ nhiều hàm lượng các loại axit béo không bão hòa đa, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể vì chúng có chứa cholesterol tốt. Không chỉ vậy mà nó còn làm giảm lượng cholesterol xấu ở trong thành mạch máu. Các loại cá biển trên có chứa nhiều photpho giúp làm tăng sự trao đổi chất trong các mô não.

  Một số loại rau củ

  thực phẩm tốt cho người tai biến

  Một số loại rau củ như: rau bó xôi, củ cải và cải bắp đây đều là những rau củ rất tốt cho não, có tác dụng cải thện các phản ứng sinh hóa trong não.

  Trái cây tươi và quả mọng

  Một số loại quả tươi như: dâu tây, việt quất, cam, quýt… có hàm lượng vitamin C rất nhiều và còn chứa một số chất chống oxi hóa khác.

   

  Một số thực phẩm cần tránh sau tai biến

  • Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

  Là những thực phẩm được chế biến đông lạnh, bánh nướng bán sẵn trên thị trường, khoai tây chiên và bánh quy giòn. Những thực phẩm này rất nguy hiểm vì chúng làm tăng lượng cholesterol có lợi HDL nó dẫn tới làm tăng nguy cơ tai biến và gây ra các bệnh về động mạch và tim.

  • Đường

  Những người có nguy cơ bị tai biến hoặc là từng bị tai biến nên tránh những thực phẩm có đường như: Bánh ngọt, nước ngọt, soda, nước ép trái cây, cocktail, kẹo bánh và đường đã tinh chế. Nếu cứ để cho lượng đường huyết tăng cao, sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chống khối huyết, bệnh càng biến chứng phức tạp hơn.

  Bơ là có chứa rất nhiều các chất béo bão hòa va cholesterol, nếu người bị bệnh mà dùng nhiều thì sẽ có nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch cao. Sử dụng dầu oliu nguyên chất hoặc các chất béo không bão hòa đơn (chủ yếu có trong sản phẩm sữa chua nguyên chất, và các loại quả chứa nhiều chất béo như: trái oliu, trái bơ hoặc dầu cải, hạt điều, dầu hạt nho) và chất béo không bảo hòa đa (chu yếu được tìm thấy trong dầu thực vật như: dầu lấy từ hoa và hạt hướng dương, các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu, rau đậu, rau lá xanh thẩm, quả óc chó) lam giảm các mảng bám ở động mạch sẽ có lợi hơn cho hệ tim mạch của bạn.

  • Muối

  cần hạn chế muối cho người bị tai biến

  Mọi người cần hết sức lưu ý khi sử dụng muối cho người bị mắc bệnh đột quỵ khi nấu ăn cho người bệnh. Vì muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh gây nên hiện tượng huyết áp cao, làm suy yếu các thành mạch máu, thậm chí phá vỡ các mạch máu.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU