Search

Người giàThời gian 03/12/2015 Tác giả

Cách điều trị chứng sốt cao ở người lớn tuổi

Bố cục bài

  NGười cao tuổi thường bị mắc rất nhiều các bệnh khác nhau, trong đó có chứng sốt cao ở người cao tuổi là thường gặp, triệu chứng này mà không được xử lý kịp thời sẽ dẫn tới tái biến rất nguy hiểm cho những người cao tuổi.

  Nguyên nhân của chứng sốt cao là do người cao tuổi có sức đề kháng kém nên thường bị nhiễm một số bệnh mãn tính nên khi bị sốt mà không được xử lý kịp thời mà để cho nhiệt độ cơ thể tăng quá cao sẽ dẫn tới tai biến mạch máu làm cho máu không lưu thông được lên lão. Một số biến chứng mà người cao tuổi hay gặp phải là như: Rối loạn ý thức: Lơ mơ, mê sảng, tiểu không tự chủ hay làm nặng thêm các bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh đái tháo đường... Người cao tuổi mà bị sốt sẽ có những triệu chứng đặc biệt như sau: nhức đầu, chóng mặt, tâm trí suy kém, nếu nặng thì sẽ bị rối loạn ý thức, mê sảng, co giật, tiểu không tự chủ...

  cách điều trị bị sốt 1-1

  Không chỉ vậy khi người cao tuổi bị sốt còn làm cho hộ không muốn ăn, nôn ói, đau bụng, lưỡi đắng và đóng rêu trắng... Khi đi vệ sinh cũng rất là khó chịu, nước tiểu đậm màu, có khi dẫn đến tình trạng tiểu khó, tình trạng thở nhanh, ho, khó thở... Ngoài ra khi bị gặp phải chịu chứng sốt thì nó ảnh hưởng cả tới hệ tim mạch, nó làm cho tim đập nhanh, mạnh hơn có thể là huyết áp tăng cao hơn, tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim có thể nặng hơn, có thể có rối loạn nhịp tim... Chính những điều này có thể gây ra cho người cao tuổi dễ bị sảy ra biến chứng khó lường.

  Khi phát hiện sốt ở người cao tuổi, phải kịp thời lau mát để hạ nhiệt

  Một số triệu chứng như: Môi khô, khát nước, thở nhanh, đổ mồ hôi cần cặp nhiệt kế ngay, nếu có sốt trên 38 độ C cần chuẩn bị ngay phương tiện để hạ sốt ở người cao tuổi tại nhà. Sốt nhẹ là khi nhiệt độ từ 37,6 độ C đến 37,9 độ C; sốt vừa khi nhiệt độ từ 38 độ C đến 38,9 độ C; sốt cao khi nhiệt độ từ 39 độ C trở lên.

  Người cao tuổi mà bị sốt nhẹ thì cần làm như sau:

  Lấy khăn mặt hoặc khăn lâu cho vào chậu nước lạnh, vắt ráo nước đắp lên những vùng trán, hai bên hố nách, rồi thỉnh thoảng lau cả lưng của người cao tuổi nữa.

  cách điều trị bị sốt 1-2

  Không lên đắp khăn lên vùng ngực hoặc sau lưng lên người cao tuổi đang bị sốt vì khi mới hạ sốt xong mà đắp ngay khăn lạnh lên ngực thì sẽ làm cho người bị dễ bị ho. Bạn phải thường xuyên đổi khăn để cho người bệnh dễ chịu hơn. Nên để khoảng 10 - 15 phút mới cặp lại nhiệt độ để tránh nhầm lẫn tưởng là sốt ở người cao tuổi đã hạ do khăn lạnh làm giảm nhiệt độ da tại chỗ nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao.

  Không được mặc thêm áo cho người bệnh đang sốt

  Vì khi mặc thêm cho áo sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể của người bệnh tăng cao lên. Sau khi người bệnh đã hạ được sốt cao thì phải đưa họ tới để được khám và được làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân của sốt và được điều trị tốt hơn.

  Các bạn cũng có thể cho người bệnh uống thuốc paracetamol 0,5g dạng viên uống hoặc dạng viên sủi hay dạng viên để hạ sốt.

  Khi dùng loại viên sủi, phải hòa tan viên thuốc trong cốc nước sôi để nguội và phải đợi cho thuốc tan hết mới uống.

   

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU