Search

Chuyên khoaThời gian 21/12/2015 Tác giả

Cách điều trị sỏi thận và các loại sỏi thận

Bố cục bài

      Sỏi thận là loại bệnh khá nguy hiểm, nếu như không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thí sẽ gây ra một hậu quả vô cùng to lớn, nó có thể là tác nhân chính dẫn tới bệnh suy thận.
      Sỏi thận thì có 4 loại thường gặp nhất là: Sỏi Canxi, sỏi struvite, sỏi uric acid, sỏi cystine

  điều trị sỏi thận

  Sỏi hay gặp nhất hiện nay là sỏi Canxi. Sỏi thận chứa khoảng 80-90% là canxi với một vài khoáng chất khác (thường là oxalate và phosphate). Lượng canxi dư thừa này sẽ được chảy vào nước tiểu. Nếu lượng canxi dư thừa này không được đưa ra ngoài, hoặc quá nhiều để có thể hoà tan trong nước tiểu, thì nó sẽ kết hợp với nhau tạo thành một khối đó chính sỏi thận. Sỏi canxi thường gặp nhiều nhất ở những người có lượng Vitamin D cao hoặc bị cường tuyến giáp (hạch tuyến giáp quá nhạy cảm). Bệnh suy thận cũng có thể khả năng mắc phải bệnh sỏi canxi này

  Sỏi  struvite (sỏi nhiễm khuẩn): là loại sỏi thường được hình thành sau khi bị viêm đường tiết niệu. Loại sỏi thường gặp nhiều rất ở phụ nữ, vì đường viêm tiết niệu của phụ nữ dễ bị nhiễm khuẩn ở nam giới. Viêm đường tiết niệu mãn tính có thể tạo ra enzyme, nó có tác dụng làm tăng lượng amoniac trong nước tiểu. Lượng amoniac này càng ngày càng nhiều sinh ra sẽ tạo điều kiện cho sỏi khuẩn hình thành. Sỏi khuẩn thường có nhiều cạnh nhọn, hoặc phân nhánh thành sừng và kích thước có thể phát triển lớn làm tổn thương đến thận.

  Sỏi uric acid: được hình thành do trong nước tiểu có quá nhiều uric acid. Khi lượng axit trong nước tiểu tăng cao, thì đồng thời các khoáng chất được hình thành và được kết hợp với canxi cộng oxalate tạo nên sỏi. Loại sỏi này gặp nhiều nhất ở những nam giới mà thường có chế độ ăn giàu chất đạm động vật có thể góp phần tăng cao lượng uric acid trong cơ thể. Những người bị bệnh gout có nguy cơ bị sỏi uric acid cao

  Sỏi cystine:là loại sỏi hiếm gặp nhất, vì loại sỏi này thường bị do di truyền. Cystine là một loại amino acid. Một vài người bị bệnh xistine niệu làm cho thận không thể hút lại xistine vào trong máu. Xistine không được hoà tan tốt trong nước tiểu, vì vậy những dư thừa sẽ tạo thành khối rắn là sỏi cystine. Những người bị bệnh này thường được phát hiện ngay từ khi còn trẻ và sẽ được tiếp tục theo dõi chữa trị.

  Điều trị sỏi thận:

  bệnh sỏi thận 1-2


       Đầu tiên muốn điều trị có hiệu quả nhất thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ để có thể xác định được bạn đang mắc phải loại sỏi nào, rồi từ đó mới có cách    điều trị hiệu quả nhất.
       Bạn cũng loại bỏ bệnh sỏi thận bằng cách rất đơn giản như uống nhiều nước (2-3 lít nước mỗi ngày, nếu bạn không bị bệnh gì cấm uống nhiều nước). Ngoài ra còn có thể chữa bệnh sỏi thận bằng một số phương pháp của y học phương Đông như sử dụng Kim tiền thảo. Ở trong Đông y thì kim tiền thảo có vị ngọt, tính mát; Có tác dụng lợi tiểu, thông lâm(tống sỏi). Y học hiện đại cũng tìm thấy được chất soyasaponin I là một chất rất thích hợp cho việc ngăn ngừa bệnh sỏi thận, nó có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi Canxi oxalat ở thận, đồng thời tăng lượng nước tiểu, đẩy nhanh quá trình tiêu và tống sỏi ra ngoài.

   

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU