Search

Dạy conThời gian 08/12/2017 Tác giả

Cách giáo dục trẻ của người Do Thái

Bố cục bài

  Người Do Thái từ ngàn xưa xem trọng tri thức là một tài sản và nguồn vốn vô cùng quý giá vì có thể sinh ra của cải khác mà không bị cướp đoạt được. Vì vậy, họ luôn tập trung đầu tư rất lớn cho giáo dục. Họ bắt đầu dạy trẻ từ khi còn rất nhỏ và khuyến khích tinh thần học hỏi và tìm tòi khám phá kiến thức. Bài viết dưới đây liệt kê những cách giáo dục trẻ thường thấy của người Do Thái.

  Dạy trẻ cách đọc sách, yêu sách

  người do thái dạy trẻ yêu sách từ khi còn nhỏ

  Trong tâm niệm của người Do Thái, muốn trẻ thông minh thì không còn con đường nào ngoài sách. Tài sản cha mẹ để lại cho con không phải là tiền bạc hay vật chất, mà chỉ duy nhất là sách. Đó là nguyên nhân lý giải trẻ em Do Thái đều rất yêu sách và coi đó như món ăn ngọt ngào nhất

  Người Do Thái dạy con cũng hết sức đặc biệt, bởi theo họ, đọc 10 lần 1 cuốn sách tốt hơn đọc 10 cuốn sách 1 lần. Do vậy phương pháp giáo dục sớm cho trẻ cách đọc sách rất chăm chút và kỹ lưỡng:

  đọc lần 1 để hiểu đại ý của cuốn sách

  lần 2 đọc để nắm nội dung chung

  lần 3 đọc kỹ từng phần

  lần 4 để hiểu rõ từng nội dung

  lần 5 để rút ra kinh nghiệm và bài học

  lần 6 để nhớ lại bài học...

   

  Bất cứ khi con có thắc mắc nào, các bà mẹ Do Thái thay vì trả lời trực tiếp cho con sẽ đặt câu hỏi ngược lại để gợi ý cho trẻ.

  Ví dụ:

  khi trẻ hỏi mũ bảo hiểm dùng để làm gì?

  Mẹ Do Thái sẽ hỏi ngược lại: “Theo con, mũ bảo hiểm có đặc điểm thế nào? Dùng khi nào? ..Từ đó, buộc trẻ phải động não suy nghĩ, muốn trả lời được câu hỏi thì phải quan sát và thực hành nhiều và sẽ rút ra được kinh nghiệm.

  Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ cách quản lý tiền bạc

  Một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ rất hay nữa của người Do Thái khiến cả thế giới kính phục là cha mẹ Do Thái dạy con biết cách quản lý tiền bạc. Thay vì cho con tiền tiêu vặt, họ sẽ dạy con biết cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền. Khi đứa trẻ được 3 tuổi, ba mẹ sẽ dạy con cách tự chăm sóc bản thân. Lên 5 tuổi, sẽ giao việc nhà cho trẻ và trả tiền công. Tuy nhiên, người Do Thái phân rõ rất rạch ròi những việc làm được trả tiền (như dọn dẹp vườn, chăm sóc cây,...) và những việc bắt buộc trẻ phải làm để chăm sóc bản thân (soạn sách vở, gấp quần áo của mình…). Nhờ cách phân chia hợp lý và khoa học như vậy đã xây dựng tinh thần nhiệt tình và trách nhiệm của trẻ.

  người do thái dạy trẻ biết cách quản lý tiền bạc từ khi còn rất nhỏ

  Cũng chính vì vậy mà khi trưởng thành, tỷ lệ người Do Thái biết làm việc nhà cao hơn 15 lần so với trung bình người không biết làm việc nhà của các nước châu Âu, bao gồm cả nam giới lẫn phụ nữ. Thu nhập bình quân của học cao hơn 20% so với trung bình thu nhập của các nước Tây Âu

  Từ rất sớm, xã hội Do Thái đã coi trọng học thức

  Do Thái là dân tộc đầu tiên trên thế giới - tính từ năm 60 sau Công nguyên - nhà thờ quy định tất cả nam giới và phụ nữ đều phải biết đọc chữ và tính toán. Sang thế kỷ thứ II, bắt buộc mọi đàn ông phải có nghĩa vụ giáo dục sớm cho trẻ biết đọc, viết và tính toán. Tính ra, họ đã thực hiện phổ cập giáo dục trước các dân tộc khác hơn chục thế kỷ.

  Israel cũng đứng đầu thế giới về số sách được xuất bản trong 1 năm. Trung bình một người dân Israel đọc 20 cuốn sách/năm. Không một người Do Thái thành đạt nào lại không thể sắp xếp thời gian để đọc, học, và làm giàu vốn tri thức.

  Từ ngàn xưa, người Do Thái đã coi trọng tri thức là loại vốn đặc biệt vì có thể sinh ra tiền bạc và của cải, lại không bị cướp đoạt. Và đây nhân tố quan trọng mà mọi người mẹ Do Thái đều mong muốn con có được qua các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ.

  Tác giả
  1509985754503.png

  Học SEO và làm SEO


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU