Search

Tiếng anhThời gian 12/11/2015 Tác giả

Cách giúp cho trẻ em học tiếng Anh hiệu quả

Bố cục bài


  Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu vì vậy nếu bạn có thể nói thứ tiếng này một cách trôi chảy thì điều đó thực sự là một điều tuyệt vời. Bạn sẽ có thể giao tiếp với mọi người trên thế giiới, bạn sẽ không phải ngại ngùng khi đi du lịch đến mọi nơi trên thế giới, có thể nói chuyện, giao tiếp với người dân bản địa. Đó thật sự là một điều tuyệt vời.

  Vì sao trẻ em nên học tiếng Anh sớm?

  Ở giai đoạn từ 4 – 10 tuổi là thời điểm mà trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức, luôn tò mò với những điều mới lạ, vì vậy việc cho trẻ học tiếng anh từ sớm là rất tốt. Điều này sẽ tránh được tình trạng e ngại, không có hứng học tiếng anh, điều mà hầu hết người lớn chúng ta hay mắc phải. Bên cạnh đó, theo lộ trình giáo dục ở Việt Nam thì đến năm 2020 hầu hết các thanh niên Việt Nam sẽ dụng thành thạo tiếng Anh trong lao động và học tập. Cho con đi học tiếng Anh đã trở thành nhu cầu tất yếu của các bậc phụ huynh hiện nay vì chỉ có học tốt Tiếng Anh, con mới có thể có một sự nghiệp tốt ở tương lai. Vậy làm sao để trẻ học tốt Tiếng Anh? 

  1.    Giáo trình tiếng Anh: 
  Việc chọn cho trẻ 1 giáo trình phù hợp với khả năng của bé là một điều quan trọng. Điều này sẽ làm cho trẻ không bị quá tải khi học. Một giáo trình dễ học, nhiều hình ảnh sẽ rất thu hút được sự quan tâm của các bé.

  giáo trình tiếng anh cho trẻ em

  2.    Chọn giáo viên phù hợp
  Trẻ em tiểu học học ngoại ngữ chủ yếu bắt chước là chính, do vậy nếu giáo viên mà sai, phát âm sai sẽ dẫn đến việc các bé cúng sẽ sai theo, vì vậy các bé nên học tiếng Anh từ người bản ngữ có trình độ sư phạm. Bên cạnh đó tâm lí trẻ ở tuổi này rất ngang bướng vì vậy giáo viên cũng cần phải khéo léo mới có truyền tải kiến thức cho các bé. Trong giờ học giáo viên nên dùng hình vẽ cử chỉ, …các hành động khác phi lời nói để diễn đạt 1 từ. Khi nói chuyện bằng Tiếng Anh, cố gắng diễn đạt bằng mọi cách có thể được kể cả dùng điệu bộ. Ví dụ khi đưa từ a cat ta có thể vẽ phác họa nhanh con mèo, hay miệng mô phỏng tiếng kêu của con mèo, hay kết hợp xòe cả hai bàn tay làm bộ ria mép của mèo. Như vậy các em nhớ lâu hơn.

  giáo viên tiếng anh

  3.    Hãy làm cho trẻ thật thoải mái khi học tiếng Anh
  Phải làm cho trẻ yêu Tiếng Anh và thích học Tiếng Anh cụ thể là thông qua các giáo trình có họa tiết đẹp, các bộ phim hoạt hình, các trò chơi, quảng cáo, các đồ dùng quanh nhà… làm cho trẻ con hứng thú với các dòng chữ, âm thanh khác với tiếng bản địa của trẻ. Chơi trò chơi và tập hát theo phim, theo đĩa, theo ca sĩ, nhạc tiếng Anh thiếu nhi… Hơn nữa, ta phải tích cực cho trẻ xem truyền hình, video, nghe đài, đọc báo chí, tài liệu tiếng Anh hoặc nói chuyện với người bản ngữ bất cứ khi nào ta có cơ hội. Có như vậy khả năng ngông ngữ của các em mới phát triển được. Ta đang tạo một môi trường xung quanh kích thích các em thấy rằng học Tiếng Anh là cần thiết.

  lớp tiếng anh cho trẻ

  4.     Tạo cơ hội để trẻ được sử dụng Tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không phải chỉ trong lớp học.
  Dạy Tiếng Anh qua tình huống giao tiếp là hay nhất. Dạy các em cố gắng đoán nghĩa của từ, câu bằng cách căn cứ nội dung bài đọc, bài nghe hoặc tình huống giao tiếp. Các em thử đoán xem… Em phải trả lời bạn thế nào…Em sẽ nói gì khi….Phương pháp đóng vai rất quan trọng trong khâu này.
  Đừng làm cho trẻ sợ hay ngại nói Tiếng Anh vì lo mình nói bị sai. Khuyến khích các em đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi nói và viết Tiếng Anh. Chính sự mạnh dạn là điều học tốt Tiếng Anh. Dạy các em biết cách hỏi lại hoặc đề nghị người nói nhắc lại nếu chưa hiểu rõ nghĩa. Mặt khác, giờ học Tiếng Anh luôn phải sôi nổi và tạo tâm lí nhẹ nhàng không gò bó về điểm số đánh giá kết quả học tập. Cô luôn khen học sinh. Luôn hài lòng về học sinh.

  học tiếng anh hằng ngày

  5 . Chữ viết Tiếng Anh cũng nên thống nhất.
  Ở bậc học này các em đang rèn chữ theo chữ viết truyền thống nhưng cô giáo Tiếng Anh lại viết các nét và kí tự theo nước Anh.. Vậy cô cần viết bảng sao cho mẫu mực tránh sự không thống nhất cách viết các con chữ giữa các môn học, làm các em viết bài ảnh hưởng đến chữ viết truyền thống hiện hành. Bên cạnh đó , cô phải tuyệt đối chú ý về phát âm chuẩn, chú ý trọng âm trong câu trong từ, …vì trẻ bắt chước nhanh nhưng cái đó cũng thành nếp ngay trong đầu trẻ . Nếu ta phát âm sai thì chắc chắn cái sai đó rất khó sửa cho trẻ sau này.

   

  bảng chữ cái
   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU