Search

Thời gian 15/03/2016 Tác giả

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bố cục bài

      Ổ cứng là một phần rất quan trọng mà không thể nào có thể thiếu được trong máy tính của bạn. Nó giúp bạn lưu trữ các thông tin dữ liệu, các file,… Nhưng nếu mà chẳng may ổ cứng của bạn gặp một số vấn đề như sốc điện, nhiễm vi-rút,… rất có thể làm hư hại đến ổ cứng của bạn, nếu nghiêm trọng hơn còn làm cho ổ cứng của bị cháy hoàn toàn các dữ liệu bên trong. Với 3 cách sau đây bạn có thể giúp bạn giảm thiểu được những tác hại gây ra hư hỏng cho ổ cứng của bạn.

  Sử dụng công cụ có sẵn trên Windows

     Trong hệ điều hành Windows có tích hợp sẵn một vài ứng dụng có tác dụng quét, tìm ra một số lỗi xuất hiện trên máy và cả ổ cứng chẳng hạn như: ứng dụng Windows CHKDSK Tool nó cho phép người dùng tìm, quét, phát hiện và sửa chữa một số lỗi ở trong hệ thống cũng như ở trong ở cứng của bạn, nó còn đánh giá được tình trạng ổ cứng của bạn như thế nào nữa.

     Để có thể khởi động được Windows CHKDSK Tool, bạn hãy nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng muốn kiểm tra rồi chọn tiếp mục Properties > Tools.

     Với Windows 7, bạn nhấn vào trong vùng Error-checking, rồi sau đó bạn nhấn nút Check now ...rồi nhấn Start khi đó sẽ xuất hiện một hộp thoại.

  Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng

     Đối với Windows 10, bạn chỉ cần vào mục Properties chọn thẻ Tools, rồi nhấn nút Check, sau đó nhấn tiếp nút Scan drive.

  Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng 1

  Sử dụng WMIC

     Ứng dụng WMIC cho phép người dùng truy vấn thông tin hệ thống với quyền quản trị các thông tin cao nhất thông qua cửa sổ dòng lệnh Command Prompt.

     Khi WMIC được khởi động thì nó sẽ khai thác triệt để tính năng S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) có trong ổ cứng rồi nó sẽ báo cáo chi tiết và đưa ra cho bạn một kết quả chung nhất về tình trạng của ổ cứng của bạn xem nó có bị quá tải hay hư hỏng gì không.

    Để có thể chạy được WMIC bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó sẽ xuất hiện họ thoại RUN rồi bạn đánh từ khóa "cmd" vào mục tìm kiếm rồi bạn ấn phím Enter.

   

    Sau đó sẽ xuất hiện môt giao diện cửa sổ dòng lệnh, rồi bạn nhấn vào lệnh wmic rồi nhấn tiếp Enter.

    Tiếp đến, bạn nhập lệnh diskdrive get status và nhấn Enter.

    Thế là WMIC đã được khởi động nếu như hệ thống tình trạng ổ cứng mà trả về "OK" thì đương nhiên ổ cứng máy tính của bạn không bị sao cả.

  Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng 2

  Sử dụng ứng dụng của hãng thứ ba

  Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng 3

      Ngoài hai phương pháp trên bạn có thể sử dụng thêm một số ứng dụng khác nữa chẳng hạn như ứng dụng CrystalDiskInfo nó cũng cho phép bạn kiểm tra được tình trạng ổ cứng có bị mắc phải những hỏng hóc nào không, bị nhiễm virus hay không,…


      CrystalDiskInfo được thiết kế với giao diện rất thân thiện và rất dễ dàng cho người dùng với những thông tin hiển thị rất chị tiết về tình trạng ổ cứng như số liệu, nhiệt độ,... Ngoài ra nó còn hỗ trợ thêm cả phần ngôn ngữ tiếng Việt nữa, nhờ đó bạn có thể thực hiện các thao tác dễ dàng hơn rất nhiều.

  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU