Search

Thủ thuật công nghệThời gian 04/11/2015 Tác giả

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus

Bố cục bài

  Hầu như tất cả mọi người đã sử dụng máy tính thì đều không tránh khỏi bị virus máy tính cũng như các loại malware khác dính vào trong máy bạn. Chúng gây ra cảm giác rất bực mình cho người sử dụng, không chỉ vậy nếu như bị nhiễm nặng quá thì nó sẽ dẫn đến 1 thảm họa không hề nhỏ cho máy tính của bạn cũng như với các dữ liệu quan trọng ở trong máy. Theo một số thông báo gần đây cho biết, số lượng virus trên thế giới hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ theo từng giờ, chúng có thể nhân bản ra rất nhanh và rất khó để kiểm soát chúng. Vậy để làm sao để có thể nhận biết được máy tính của bạn chẳng may mà bị nhiễm virus. Dưới đây thulam.com sẽ đưa ra một số cách để bạn có thể nhận biết được máy tính của mình có bị nhiễm virus không và để còn có cách cách khắc phục

  1. Bất ngờ đưa ra những cảnh báo và yêu cầu bạn phải trả phí

  Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi mấy bị nhiễm virus. Khi virus đã thâm nhập được vào máy tính của bạn thì nó sẽ tự gửi cho bạn một thông báo kiểu như :" máy tính của bạn đã bị khóa, window của bạn đang dùng bị lỗi và nhiều thông báo khác nữa..." tất cả các thông báo đều nhằm mục đích là bắt bạn phải trả phí để có sẽ sử dụng được các ứng dụng này. Các bạn cần phải cẩn thận với những thông báo như thế này, nếu mà ngay cả khi bạn đã trả tiền thì chưa chắc máy tính của bạn đã hoạt động như bình thường đâu.

  2. Các Pop-up quảng cáo (adware) và điều hướng của trình duyệt

  Chắc chắn là các bạn đã gặp trường hợp, khi bạn kích vào 1 link nào đó rồi tự nhiên hiện ra 1 loạt các bảng quảng cáo. Đây là những pop-up của trình duyệt thường dùng để đăng quảng cáo. Tuy nhiên các bảng quảng cáo này cũng là một nguồn lây nhiễm virus sang máy bạn với khả năng cao. Trong một số bảng quảng cáo này có thể chứa nhiều phần mền độc hại đối với phần mền của bạn, không chỉ vậy một số bảng quảng cáo này còn dẫn đến 1 số trang web khác, những trang web này có khả năng nhiễm virus rất cao.

  3.  Tự nhiên nhận được những bài viết lạ, những tín nhắn lạ từ các mạng xã hội

  Số lượng người dùng mạng xã hội trên thế giới là rất lớn và đây cũng là một môi trường lý tưởng để những con virus có thể phát tán rất nhanh thông qua các tin nhắn và các post status. Không may bạn click những tín nhắn lạ này thì bạn sẽ là một nạn nhân tiếp theo của những tên hacker. Không chỉ vậy khi bạn click nhầm vào những link được gửi từ tin nhắn đó thì chúng có thể tự động gửi những email spam cho các bạn bè, người thân của bạn mà bạn chẳng hay biết cả cho tới lúc có người nhắc bạn thì đã quá muộn.

  4.  Malware, Trojan đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân

   

  Bạn tưởng trừng một con Trojan là không vấn đề gì tới máy tính của bạn, nhưng bạn đâu có biết nó laị có thể phá hỏng 1 hệ thống dữ liệu rất lớn của bạn. Con Trojan này có thể điều hướng được trang web của bạn đến một trang web "giả" mà nó đã được cài đặt sẵn. Trang web nó sẽ tương tự như web của bạn, nếu khi bạn nhập một số thông tin như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng thì nó có khả năng đánh cắp những thông tin này của các bạn. Nếu như thế thiệt hại là rất to lớn đối với bạn. Nên bạn đừng chủ quan dù chỉ có 1 con virus trong máy thì các bạn cũng phải diệt cho sạch.

  5. Một số file tự nhiên có khi được kết nối USB

  Chắc chăn là tất cả mọi người ai cũng đã phải 1 lần dùng USB để sao chép dữ liệu sang cho máy khác, tải trò chơi... Nếu như các bạn nào đã dùng nhiều USB thì chắc chắn bạn đã gặp qua loại Virus như: Recycle, Shortcut v.v… Những con virus này gây ra rất nhiều khó chịu cho người dùng như làm ẩn dữ liệu của bạn, tạo ra các file trống rỗng, nó còn cho bạn không thể nào coppy các dữ liệu của máy mình sang một máy khác được.

  6.   Một số các dấu hiệu khác

  -          Máy hoạt động chậm một cách bất thường, tốc độ truy xuất, mở các tập tin chậm một cách đột ngột.

  -          Xuất hiện các file ẩn có đuôi mở rộng .exe ví dụ như: music.exe, virus.exe v.v…


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU