Search

Nông nghiệpThời gian 20/08/2016 Tác giả

Cách nuôi lươn trên cạn đạt năng suất cao

Bố cục bài

       Lươn là một loại động vật có thể nhiệt độ của cơ thể có thể biến nhiệt theo nhiệt độ của môi trường nước xung quanh nhé, nên khi muốn nuôi lươn để làm giàu các bạn cũng cần đảm bảo một số yêu cầu kĩ thuật sau.

   

  Kỹ thuật làm bồn nuôi lươn

  Để nuôi lươn khỏe mạnh thì các bạn chọn chỗ nuôi lươn ở khu vựa có đất cao, hướng về phía mặt trời, có nguồn nước phong phú , nước không bị ô nhiễm nhé.

  Các bạn nên xây bồn từ 10 cho tới 30 m2 là hợp lý nhất, chiều cao khoảng 1 mét, sau đó các bạn cho đất ruộng vào trong hồ chỉ khoảng ½ diện tích hồ nuôi thôi.

  Cho thêm rơm, chuối mục, rau dừa, rau mác để làm cho bồn lươn mát. Mực nước luôn đảm bảo từ 20 cho tới 30cm nhé, không nên để quá nhiều nước, nên bố trí giàn cây trước bồn lươn hoặc làm mái che vì lươn là một loài vật không ưa ánh sáng.

  Cách nuôi lươn trên cạn đạt năng suất cao1

  Chọn con giống

  Lươn ngoài tự nhiên thì ngày càng khan hiếm nên việc sinh sản nhân tạo của loài lươn hiện nay là rất hạn chế, người ta thường phải mua giống lươn của những người dân đặt trúm, xúc ủ, đánh bắt bằng điện.

  Lươn thì người ta chia thành 3 loại :

  Loại 1 : đây là loại lươn có sự phát triển mạnh mẽ nhất , lươn có màu vàng sẫm.

  Loại 2: Lươn phát triển bình thường có màu vàng xanh.

  Loại 3 : lươn chậm lớn và có màu xám tro.

  Để nuôi giống thì khoảng từ 40 tới 60 con lươn trên một kg nhé, lươn nuôi giống thì nên chọn những loại lươn khỏe mạnh, đồng cỡ, không bị sây xát nhé.

  Cách nuôi lươn trên cạn đạt năng suất cao2

  Cách cho ăn

  Giai đoạn lươn từ 7 cho tới 10 ngày tuổi thì các bạn nên cho lươn ăn những con giun nhỏ sau đó dần dần cho lươn tập ăn , có thể cho lươn ăn hai lần trên một ngày, các bạn tuyệt đối không cho lươn ăn những loại thức ăn dư trong bồn, không cho ăn thức ăn hôi thối, hỏng, khi lươn đã trưởng thành thì các bạn chỉ cần cho lươn ăn một bữa trên một ngày thôi nhé.

  Khi mới thả lươn thì các bạn nên thay nước 7 ngày một lần, khi lươn được trên hai tháng thì các bạn 4 ngày phải thay nước một lần rồi đó, lươn rất kị nước bẩn nhé.

  Cách nuôi lươn trên cạn đạt năng suất cao3

  Phòng trị bệnh cho lươn  Bệnh lở loét ở lươn: Khi bắt đầu nuôi lươn thì các bạn cần sát trùng bể thật kỹ bằng vôi. Khoảng 50kg lươn thì các bạn dùng 5g oxytetra trộn vào thức ăn cho lươn, có thể trộn kèm với vitamin C nữa nhé, điều trị  khoảng 1 tuần và các bạn dùng thuốc tím để bôi trực tiếp vào vết lở loét.  Bệnh tuyến trùng : bệnh này các bạn có thể phòng được bằng cách trộn các sản phẩm diệt kí sinh trùng bayer, vemedim,... trộn lẫn vào trong thức ăn và cho lươn ăn liền khoảng 4 tới 5 ngày.


  Bệnh sốt nóng: để lươn không bị mắc bệnh này thì các bạn nên thay nước thường xuyên và đảm bảo nước sạch, khi phát hiện có lươn bị bệnh thì các bạn dùng những sản phẩm gốc iod có tính sát trùng cao để ngâm tắm cho lươn nhé.

  Những chú lươn khỏe mạnh sẽ giúp lươn nhanh lớn, năng suất cao và giúp bạn làm giàu nếu bạn nhân rộng mô hình này nhé.

  Chúc các bạn có cách nuôi lươn hiệu quả nhất !

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU