Search

Thú nuôiThời gian 06/08/2016 Tác giả

Cách nuôi thỏ đẻ đạt năng suất cao nhất

Bố cục bài

      Nuôi thỏ đang là xu hướng được nhiều nhà nông ưa chuộng vì lợi nhuận cao và rất dễ nuôi nữa. Vậy các bạn đã biết cách chăm sóc thỏ đẻ để đạt được năng suất cao nhất chưa nhỉ.

  1. Công đoạn chọn giống

  Đây là công đoạn đầu tiên cũng là công đoạn quan trọng nhất khi các bạn nuôi thỏ đẻ đó. Các bạn nên chọn những con thỏ cái có 4 đặc điểm sau: hoạt bát nhanh nhẹn, 4 chân khỏe, có từ 8 vú trở nên, đầu nhỏ, hông rộng, lưng phẳng, không xuất hiện dị tật.

  Nên chọn những con thỏ mắn đẻ, mỗi năm để khoảng từ 5 tới 6 lứa, mỗi lứa để khoảng 7 con nhé.

  Thỏ đực chọn làm giống thì nên chọn những con lanh lợi, khỏe mạnh, đầu to , lông rậm, vạm vỡ, hai cà đều nhau.

  Cách nuôi thỏ đẻ đạt năng suất cao nhất1

  2. Quy trình phối giống

  Những con thỏ cái khi tới thời kì động dục như nằm chổng mổng, cắn máng, bỏ ăn, bới tung chuồng, hai mép của âm hộ từ hồng nhạt chuyển sang tím bâm hay hồng đậm nhé.

  Khi phối giồng thì các bạn bắt bỏ thỏ cái sang chuồng của thỏ đực, không nên bắt thỏ đực sang chuồng của thỏ cái vì như vậy thì chất lượng không cao, thỏ đực có thể không chịu phối giống.

  Nên cho thỏ phối giống vào buổi sáng hay chiều mát, nếu thỏ cái vùng vẫy không cho phối giống thì các bạn có thể bắt thỏ cái ra để hôm sau tiếp tục thả vào nhé.

  Khi phối giống được thì đưa thỏ cái về chuồng, mỗi con thỏ nên cho phối giống 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 4 tới 6 giờ nhé.

  3. Chăm sóc nuôi dưỡng

  Thời gian thỏ mang thai là khoảng 35 ngày, trong thời gian đó các bạn nên cho thỏ ăn nhiều rau củ quả, cám, củ cải để thỏ không bị táo bón, có nhiều sữa nuôi con.

  Khi tới gần ngày sinh thỏ thường nằm dài, để từ 1 tới 2 tiếng.

  Thỏ mẹ đã chuẩn bị ổ để nhưng nếu thời tiết quá lạnh thì các bạn vẫn nên thắp đèn sưởi ấm.

  Khi thỏ đẻ xong thì nên cho thỏ mẹ uống nước cung cấp nước uống đầy đủ nếu không sẽ dẫn tới tình trạng thỏ mẹ ăn thịt thỏ con đó.

  Nên theo dõi thỏ mẹ trong khoảng thời gian đầu mới sinh nhé.

  Cách nuôi thỏ đẻ đạt năng suất cao nhất3

  4. Phòng bệnh

  Thỏ hay mắc những căn bệnh như ghẻ, sình bụng, cầu trùng, tụ huyết cầu, tiêu chảy,... nên các bạn cần chú ý theo dõi thỏ mẹ nhé.

  Khi thời tiết môi trường thay đổi thì các bạn nên bổ sung kháng sinh, vitamin để giúp thỏ tăng sức đề kháng nhé.

  Chúc các bạn chăm sóc thỏ hiều quả nhất !

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU