Search

Người giàThời gian 14/12/2015 Tác giả

Cách phòng tránh bệnh tai biến

Bố cục bài

  Chắc ai trong mọi người cũng đã biết về bệnh tai biến ( tai biến mạch máu não) đây là một bệnh rất nguy hiểm ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người cao tuổi. Nó gây ra những hậu quả rất to lớn nếu mà ta không có cách phòng tránh bệnh kịp thời ngay lúc này.

  Cách phòng tránh bệnh tai biến ở người cao tuổi

  Trước tiên thì việc cần làm nhất là việc người cao tuổi phải thường xuyên kiểm tra và giữ cân bằng chỉ số huyết áp. Đây là điều rất là quan trọng vì việc tăng giảm huyết áp đột ngột là nguyên nhân chính có thể dẫn tới đột quỵ.  Người cao tuổi nên thay đổi lối sống với mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg.

  thường xuyên đo huyết áp

  Đối với những người cao tuổi đã có tiền án về bệnh tim mạch như hẹp, hở van hai lá, rối loạn nhịp tim, suy tim, co thắt mạch vành…thì phải đi đến gặp bác sĩ khám và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ chứ không được dùng một cách bừa bãi sẽ làm ảnh hưởng tới bệnh. Ngoài ra những người này cần phải tránh căng thẳng, xúc động.

  Với những người già mắc bệnh béo phì thì phải kiểm soát được cân nặng của chính mình, làm xét nghiệm máu để kiển tra đường huyết và mỡ máu. Để có thể tránh được hiện tượng rất nguy hiểm có thể sảy ra là sơ vữa thành mạch làm thành mạch dày nên rồi bong ra, sau đó được đưa đến não gây tắc nghẽn dẫn đến tai biến mạch máu não.

  Với những người mắc bệnh tiểu đường thì phải điều trị theo hướng dẫn mà bác sĩ đã khuyên. Cần phải thực hiện một chế độ ăn uống khoa học giảm tinh bột, đường và thường xuyên tập thể dục để có thể làm giảm nguy cơ xơ vỡ động mạch và tai biến mạch máu não nói riêng.

  Bỏ đi những thói quen xấu có hại cho sức khỏe như: hút thuốc lá, rượu bia... Cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường; Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cho cơ thể được khỏe mạnh sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

  chế độ ăn hợp lý

  Đối với thời tiết: Khi thay đổi thời tiết độ ngột nóng hoặc lạnh đi nhất là vào những lúc chuyển mùa, người cao tuổi mà bệnh tăng huyết áp, thì cần phải tránh đi tiểu ngoài trời lạnh vào ban đêm và tắm khuya và ở nơi gió lùa.

  Và nên có một lịch định kỳ đi khám để kiểm tra sức khoẻ. Nếu có một số biểu hiện như nhức đầu, buồn nôn, nói khó, cứng hàm bạn nên đến ngay bệnh viện để khám và điều trị kịp thời nhằm tránh và làm giảm các tai biến đáng tiếc xảy ra.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU