Search

Học tậpThời gian 17/05/2016 Tác giả

Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất

Bố cục bài

     Trí nhớ của mỗi cá nhân cơ thể chúng ta là khác nhau, nhiều người cho rằng trí nhớ là do di truyền nên việc bộ não của chúng ta nhớ nhanh hay chậm, nhớ được nhiều hay nhớ được ít chúng ta không kiểm soát được. Thưa các bạn rằng đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm nhé. Trí nhớ chúng ta cũng có thể rèn luyện hằng ngày để có một trí nhớ tốt hơn nhé.

  Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất

  Theo các nhà khoa học thì trí nhớ chi làm 3 loại chính đó là :

  • Trí nhớ cảm xúc : Đây là một loại khá đặc biệt bởi vì chúng chứng kiến một sự việc, sự vật , hiện tượng nhưng mỗi cá nhân lại có những suy nghĩ và cảm xúc không hề giống nhau.
  • Trí nhớ hình tượng : Như là những sự vật hiện tương, hương vị, cảm giác,…
  • Trí nhớ logic : Là nhớ theo những suy luận logic, tu duy,…

  Thulam hôm nay sẽ giới thiệu các bạn một số phương pháp để có thể áp dụng cả ba loại trí nhớ trên nhé, để chúng ta nhớ được nhiều thứ và nhớ được lâu nhé.

  1.Ôn tập

  Đây là việc làm quan trọng nhất để chúng ta nhớ mọi thứ một cách lâu nhất, nói nôm na là ôn tập chính là mẹ của trí nhớ, những gì lập đi lập lại nhiều lần sẽ trở nên quen thuộc, để lại một ấn tượng sâu đậm trong bộ não của chúng ta đó. Nhưng dù học thuộc đến đâu mà chúng ta không hiểu rõ bản chất của vấn đề thì sẽ tới lúc nào đó chúng ta vô tình sẽ lãng quên thôi, vậy nên chúng ta nên đi song song giữa hai việc đó là nhớ kỹ và hiểu sâu nhé.

  Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất1

  2.Hiểu rõ mục đích ghi nhớ

  Chúng ta nê hiểu rõ mình nhớ để làm gì, càng nhớ lâu thì khả năng bị quên lãng càng ít đi đó, như các bạn học thuộc để đối phó với thầy cô, với bài kiểm tra ngày mai thì những kiến thức đó sẽ nhanh chóng bị lãng quên, nếu các bạn có một thời gian học lâu dài, nghiền ngẫm, có mục đích thì những kiến thức đó bạn sẽ nhớ được rất lâu đó.

  Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất2

  3.Tích cực hoạt động thực tế

  Ông cha ta có câu học đi đôi với hành là rất đúng, kể cả các bạn học bao nhiêu kiến thức, lý thuyết nhiều như thế nào nhưng nếu không đi thực tế, tiếp xúc với cuộc sống thì những mớ lý thuyết đó không thể tồn tại lâu được trong bộ nhớ của bạn.

  Nếu bạn đi quan sát, tận mắt chứng kiến, đúc rút kinh nghiệm thì hiệu quả ghi nhớ sẽ tăng lên đáng kể đó.

  Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất3

  4.Hiểu rõ nội dung ghi nhớ

  Những tài liệu khô khan luôn là thách thức với bộ nào chúng ta phải không các bạn, tại sao các bạn không tạo ra mối liên hệ giữa những con số đó với ý nghĩa cuộc sống để các bạn dễ dàng ghi nhớ hơn nhé.

  Ví dụ : bạn học Lịch sử thì những ngày tháng năm sẽ khiến bạn quay cuồng, khó nhớ, tại sao các bạn không gắn những ngày đó với một ngày ý nghĩa nào đó quen thuộc với bạn nhỉ, ví dụ ngày 22-12-1944 là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam , cùng trùng với ngày sinh của mẹ bạn thì cứ nhớ tới ngày sinh của mẹ bạn tự khắc sẽ liên tưởng tới quân đội Việt Nam, một cách ghi nhớ không tồi phải không các bạn.

  5.Sắp xếp hợp lý

  Khi một tài liệu quá dài thì việc sắp xếp lung tung lộn xộn sẽ gây khó khăn hơn rất nhiều trong việc ghi nhớ của bạn đó, tại sao không sắp xếp chúng theo một trật tự hợp lý hay chia đoạn để dễ học hơn nhỉ.

  Đôi khi các bạn có thể xen kẽ hình ảnh vào để các tài liệu của chúng ta không còn khô khan , hay những bài có vần có nhịp thường dễ học hơn rất nhiều đó nhé.

  Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất5

  Hãy tích cực rèn luyện trí nhớ của bạn để bạn có một trí nhớ tốt hơn nhé.

  Chúc các bạn thành công !

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU