Search

Trẻ emThời gian 08/12/2015 Tác giả

Cách sơ cứu khi trẻ bị điện giật

Bố cục bài

  Trẻ em là lứa tuổi rất nghịch ngợm và tò mò, hiếu động, lên chính vì vậy trẻ rất dễ bị điện giật khi trẻ ở nhà một mình hoặc là có bố mẹ trông nhưng mãi làm việc gì đó lên quên mất trẻ đang nghịch ở đâu đó. Ở tuổi này trẻ em bị điện giật là khá nhiều, nên khi trẻ bị điện giật thì các ba mẹ không nên quá mất bình tĩnh và thực hiện các bước  dưới đây để có thể sơ cứu được trẻ.

  cách sơ cứu trẻ khi trẻ bị điện giật

  - Khi trẻ bị điện giật thì phải nhanh chóng ngắt ngay nguồn điện bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện hoặc là dùng những vật cách điện khô như cây, cán chổi, hay chiếc ghế rồi đẩy tay trẻ ra khỏi nguồn điện.

  - Nếu trẻ còn tỉnh thì bố mẹ phải an ủi trẻ để trẻ đỡ hốt, không được quát mắng trẻ khi thấy trẻ bị điện giật.

  - Nếu thấy trẻ bất tỉnh thì nhanh chóng kiểm tra nhịp tim, nhịp thở của trẻ và sau đó tiến hành ngay sơ cứu để tránh ngừng thở. Bằng cách thổi ngạt ấn tim khi có ngưng thở ngưng tim. Khi thấy trẻ ngừng thở ngừng tim phải tiến hành hà hơi thổi ngạt - ép tim ngoài lồng ngực: làm ngay theo các bước sau, phải kiên trì, không được vận chuyển đi nơi khác khi trẻ chưa tỉnh.

  + Vỗ mạnh 3 - 5 cái vùng ngực. Đặt trẻ lên nền cứng (ván cứng, mặt đất), cởi bỏ áo của trẻ ra để không cản trở hô hấp của trẻ

  + Hà hơi thổi ngạt: Quỳ hoặc đứng bên trái ngang đầu trẻ. Bàn tay trái đặt sau gáy, nâng nhẹ cổ và banh miệng. Bàn tay phải đặt ở trán làm ngửa đầu, ngón cái và ngón trỏ bịt mũi nạn nhân.

  + Ngẩng đầu hít một hơi thật sâu, cúi đầu áp miệng của mình sát miệng nạn nhân sao cho không có kẽ hở đồng thời mắt nhìn ngực nạn nhân. Dùng sức hà hơi trong phổi mình vào miệng nạn nhân tới khi ngực nạn nhân nhô lên. Sau đó, ngẩng đầu lên hít sâu một hơi để hà tiếp theo. Thổi nhanh 5 lần liên tiếp. Khi hà hơi 1 lần thì ép tim 5 lần. Khi thổi tránh thổi quá mạnh vì không cẩn thận sẽ làm vỡ phổi ( phổi của trẻ còn nhỏ lên thổi cần phải nhẹ nhàng )

  - Khi trẻ đã tỉnh dậy thì nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để cho bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU