Search

Học tậpThời gian 23/06/2016 Tác giả

Cách tôi học môn Hóa thi đại học được 9.5 điểm

Bố cục bài

  Chào các em. Chị là Hà trước đây từng học tại Đại Học Dược Hà Nội và giờ đã ra trường. Thấy các em đang thời kì ôn thi vất vả và cũng khá stress và nhiều em vẫn còn pm nói chuyện với chị mà có vẻ vẫn chưa tìm được cho mình cách học cho thực sự hợp lý và khoa học để có thể đạt cho mình điểm số cao nhất trong kì thi đại học.

  cách học môn hóa

  Tuy khóa học và hình thức thi hiện nay của các em cũng đã khác bọn chị nhưng nhìn chung thì chị thấy vấn đề về cách thức học vẫn không thay đổi được. Hôm nay chị sẽ chia sẻ với các em cách học môn hóa của chị (chị thi đại học được 9.5 điểm đề thi năm 2010 nhé các em). Các em có thể đọc và tham khảo vận dụng sao cho phù hợp nhất với từng người nha chứ đừng dập khuôn sẽ không thể ai mà giống ai được đâu nha.

  Cách học môn hóa hiệu quả:

  cách học môn hóa

  • Học hóa phải học cả 1 quá trình dài:

   • Đính chính luôn với các em là học Hóa không giống như học Lý là các em chỉ cần học trong lớp 12 là đủ thi rồi nha. Học hóa nếu muốn điểm cao bắt buộc các em phải học cả 1 quá trình dài từ năm lớp 10 - 12. Không được coi nhẹ năm nào với năm nào
  • Học hóa hãy tập trung nhiều thời gian vào học công thức và các phản ứng:

   • Ở đây nói rằng tập trung nhiều thời gian vào học công thức không có nghĩa là ngày nào cũng dành vài ba tiếng ra để học công thức đâu nha các em. Ngày xưa chị học rất đơn giản như thế này và cứ kéo dài trong 3 năm học hóa của chị luôn nhé:
   • Chị có đi học thêm môn hóa và có ôn thi đại học rồi các thứ. Trước mỗi buổi đi học thêm thì chị lại mang vở ra và đọc lướt từ đầu đến cuối quyển (không phải đọc bài hôm trước mà là toàn bộ những cái đã được học) chỉ xem những công thức, chuỗi phản ứng xem và nhớ rằng với điều kiện xúc tác, nhiệt độ như nào thì phản ứng sẽ xảy ra như thế nào. Mỗi ngày dành 30p trước khi đi học và lướt qua lại 1 lượt và gần như tất cả các phản ứng c đều nhớ rất rõ do được lặp đi lặp lại nhiều lần trong vỏ não mà.
   • Đó chỉ cần bỏ ra trước khi đi học 30p mỗi ngày. Tuần học 2-3 buổi là căng là chị đã nhớ rất tốt các chuỗi phản ứng và điều kiện xúc tác cũng như các vấn đề mấu chốt với môn hóa rồi (đi thi đại học rất ít ra đề ngoài những gì thầy cô dạy nên không cần học cao siêu lắm đâu nha)
  • Học cách giải bài toán:

   • Phải nói thật rằng cách giải 1 bài toán Hóa có rất nhiều mẹo mà mình cần phải học từ các thầy cô rất nhiều thì mới nâng cao được trình độ. Nhưng để học được cách giải được các bài toán của Hóa cũng không hề khó chút nào. Chị cũng làm tương tự như cách học các phương trình phản ứng hóa rằng trước khi học thì lôi ra đọc lướt 1 lần. Nhưng lưu ý rằng với bài tập thì các em k thể lướt như phương trình được mà các em lướt đề bài và nhớ ra cách giải thì bỏ qua tới những dạng bài đặc trưng khác mà thấy k nhớ cách giải thì hãy suy nghĩ tư duy và cố tìm cách giải nhé thì sẽ nhớ được lâu trong đầu. Đừng nhìn lời giải của thầy cô ngay nha.
  • Học các câu hỏi lý thuyết hóa: 

   • Đây phải nói thật là phần mà chị ngán nhất trong đề thi đại học hóa vì nó cực kì dễ nhầm. Cái này thì cũng chẳng có gì lắm chị chỉ học bằng cách làm đề nhiều rồi nó nhớ kiến thức thôi. Thi thoảng 1 2 tháng lại lôi sách giáo khoa ra đọc 1 lượt hết quyển thì thôi là lên level rất nhanh. (Giai đoạn học cái này chị lên nhanh nhất là đợt cận thi làm đề nhiều và được cô chữa bài nhiều vỡ ra cực nhiều luôn)

  Kinh nghiệm đi thi đại học Hóa:

  cách học môn hóa

  • Thực ra cái này các thầy cô chắc cũng đã dạy các em cũng nhiều và truyền đạt kinh nghiệm rồi nhưng chị vẫn muốn nói. Thực ra nói lúc học rất tự tin nhưng đi thi vẫn dính tâm lý là chuyện bình thường. Chị là 1 người rất rất tự tin trước khi thi đại học do học cũng khá mà lại đi thi cử nhiều rồi nhưng khi vào thi tâm lý vẫn bị ngợp. Các em cũng sẽ rất dễ bị như vậy nhá. Kinh nghiệm của chị là các em vào khi ngợp có thể thấy bài toán bình thường cũng không giải được lại càng tâm lý. Chị ngày xưa cũng vậy và chị bỏ qua luôn đừng mất quá nhiều thời gian làm gì và sau đó khi giải xong 1 lượt chị quay lại giải thì làm được ngay. Lúc mình tập trung làm bài thì tâm lý run lo lắng tự dưng cũng hết nên các em chỉ cần tập trung làm là được :)

  Nói thực ra là chị cũng không có cần phải cày cuốc suốt ngày học như 1 số bạn chị nhưng mà thấy hiệu quả cũng khá tốt nên các em có thể tham khảo xem áp dụng được thì áp dụng nha. Nó cũng không quá khó để làm đâu nha. Chúc các em học tốt và thi đạt điểm cao.

  PS: Chị sẽ cố gắng share tiếp những kiến thức những kinh nghiệm mà mình có được cho các em để các em có thể học tập tốt hơn. Theo dõi và ủng hộ serie bài viết của chị nha <Web này chị nhờ 1 người bạn đăng lên để tiện lưu trữ thông tin>

  Tác giả
  1452672608508.jpg

  Cứ làm những gì mình thích. Cứ làm như thể sẽ không được làm và làm với tinh thần chả có gì để mất


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU