Search

Sức khỏeThời gian 07/12/2017 Tác giả

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B để điều trị và kiểm soát bệnh

Bố cục bài

  Viêm gan B là một bệnh phổ biến trên toàn thế giới với tỷ lệ tử vong cao. Những dấu hiệu nhận biết viêm gan B dưới đây sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh để điều trị đồng thời kiểm soát virus gây bệnh và cải thiện sức khỏe gan.

  Viêm gan B là gì?

  Là dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B (Hepatitis B virus – HBV) gây ra, còn được gọi là viêm gan siêu vi B. Bệnh lây truyền theo đường máu, truyền từ mẹ sang con với phụ nữ mang thai và qua đường tình dục.

  Bệnh ảnh hưởng trực tiếp và làm tổn hại nghiêm trọng các tế bào gan. Viêm gan  B là một trong những bệnh phổ biến, gây tử vong cao bởi cho tới thời điểm này các bác sỹ vẫn chưa tìm ra loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn.

  Đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan siêu vi B

  Người dễ bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B thường là những người có sức khỏe kém, sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu. Thường gặp ở những đối tượng:

  • Người già và trẻ nhỏ
  • Phụ nữ mang thai. Nếu người mẹ đang mang thai bị nhiễm virus viêm gan B thì thai nhi cũng sẽ mắc bệnh do được truyền từ mẹ sang.
  • Người xăm mình do dùng chung kim xăm.
  • Người sử dụng ma túy do dùng chung bơm kim tiêm.
  • Người thường xuyên có quan hệ tình dục ngoài luồng không an toàn.
  • Những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B. Trong đó, nhân viên y tế và người trực tiếp chăm sóc người bệnh có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

  Dấu hiệu nhận biết viêm gan B

  Đây là bệnh dễ lây nhiễm và có diễn biến khá phức tạp. Những dấu hiệu nhận biết bệnh không rõ ràng, thường gặp nhất là các biểu hiện dưới đây:

  Vàng da và mắt

  Khi xuất hiện dấu hiệu này bạn nên kiểm tra sớm để phát hiện bệnh và điều trị. Bởi những người đã được chẩn đoán viêm gan B đa phần đều có dấu hiệu bị vàng da, vàng mắt.

  Dấu hiệu này xuất hiện ở giai đoạn cấp tính và mãn tính. Nếu phát hiện ra bệnh ở giai đoạn cấp tính và điều trị sớm cộng thêm người bệnh có sức khỏe tốt thì khả năng khống chế được virus và khắc chế bệnh là rất cao. Nếu phát hiện ra bệnh ở giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn do gan đã bị tổ thương quá nặng.

  Sốt

  Cụ thể là thường bị sốt vào buổi chiều kèm theo đau nhức, mỏi cơ bắp dù không lao động nặng hay vận động nhiều.

  Nước tiểu có màu vàng

  Dấu hiệu này chứng tỏ rằng khả năng lọc máu và giải độc của gan suy giảm nên người bệnh có thể thấy nước tiểu vàng, sẫm màu.

  Đau hạ sườn bên phải

  Kinh nghiệm dân gian cũng chỉ ra rằng, khi bạn có dấu hiệu đau ở dưới sườn phía bên phải thì gan của bạn đang hoạt động không bình thường và có vấn đề về sức khỏe. Trường hợp đau này không chỉ là biểu hiện của viêm gan siêu vi B mà còn có thể do nhiều bệnh về gan khác.

  Chán ăn

  Người mắc bệnh thường không muốn ăn, ăn không ngon và thường khó tiêu, sợ những món nhiều dầu mỡ.

  Ngoài ra thường có thêm các dấu hiệu như hay buồn nôn. Hệ tiêu hóa suy giảm, phân lỏng.

  Nếu bạn có một hay nhiều các dấu hiệu ở trên, bạn nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện ra bệnh sớm để có cách điều trị hiệu quả hoặc có phương pháp phòng ngừa viêm gan B từ sớm.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU