Search

Sức khỏeThời gian 06/12/2017 Tác giả

Dấu hiệu nhận biết thiếu máu trong cơ thể bạn cần phải chú ý

Bố cục bài

  Thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây ra và có nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Các dấu hiệu nhận biết thiếu máu sẽ giúp bạn nhận định về tình trạng máu của mình để có hướng cải thiện sức khỏe phù hợp.

  Dấu hiệu nhận biết thiếu máu

  Thiếu máu là tình trạng thiếu hụt hồng cầu hay hồng cầu bị tụt giảm thấp hơn mức bức thường hoặc nồng độ huyết sắc tố trong máu bị tụt giảm khiến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô, tế bào trông cơ thể.

  Do đó người bị thiếu máu thường có cơ thể không được khỏe mạnh, nhanh nhẹn như người bình thường. Họ luôn cảm thấy mệt mỏi uể oải, người thiếu sinh khí, ăn ngủ không ngon...

  Đây là dấu hiệu để nhận biết người bị thiếu máu:

  - Đau đầu, chóng mặt

  Do lượng máu trong cơ thể không đủ khiến tuần hoàn máu lên não kém, không cung cấp đủ oxy cho não hoạt động sẽ dẫn tới tình trạng đau đầu thường xuyên và kéo dài, đôi khi kèm theo hiện tượng chóng mặt.

  - Khó thở

  Cơ thể thiếu sắt, vitamin B12 thì sẽ không sản sinh ra đủ lượng hemoglobin khiến lượng máu lưu thông không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Đây là lý do khiến bạn cảm thấy khó thở dù không vận động hay vận động rất nhẹ nhàng.

  - Tim đập nhanh, tức ngực

  Thiếu máu gây khó thở khiến bạn phải thở gấp, thở dốc khi đó tim sẽ phải gia tăng nhịp đập và hoạt động nhiều hơn bình thường. Tim đập nhanh làm cho vùng ngực quanh đó bức bối, gây đau tức lồng ngực.

  - Màu mắt

  Người bị thiếu máu có màu mắt nhợt nhạt, kém linh động hơn thường. Đây là lý do tại sao khi bạn đi khám sức khỏe hay đi hiến máu, nếu có hiện tượng thiếu máu, bác sỹ thường lật mí mắt của bạn lên để kiểm tra xác nhận việc thiếu máu hay không.

  - Tay nhợt nhạt, hay bị lạnh bàn tay

  Trường hợp này do máu bị thiếu dẫn tới việc lưu thông lưu máu kém, máu dẫn tới các đầu ngón tay là nơi xa nhất trong hệ tuần hoàn tình từ tim sẽ rất khó khăn khiến cho màu da ở tay bị nhợt nhạt, hay bị lạnh bạn tay.

  - Mệt mỏi, buồn nôn

  Cơ thể thiếu máu, thiếu oxy khiến cho mọi hoạt động hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết... bị trì trệ dẫn tới tình trạng cơ thể luôn mệt mỏi, bồn chồn, lo lắng. Khi tình trạng này lên cao quá sẽ khiến bạn chóng mặt và buồn nôn

  Phòng ngừa và điều trị thiếu máu

  Nhận biết được tình trạng thiếu máu sẽ rất tốt cho bạn khi sớm có hướng điều trị và cải thiện máu, tăng cường sức khỏe, sống vui vẻ và làm việc hiệu quả.

  Trường hợp thiếu máu nhẹ bạn có thể tự mình cải thiện bằng cách ăn uống cân đối và đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất giúp bổ máu như thịt, cá, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, trái cây... Tập luyện cơ thể, điều chỉnh chế độ ăn, ngủ nghỉ hợp lý để nâng cao sức khỏe.

  Trường hợp thiếu máu khó bổ sung bằng dinh dưỡng và nghỉ ngơi thì bạn nên tới bác sỹ để có kế hoạch điều trị sớm và phù hợp để nhanh lấy lại sức khỏe.

  Bạn nên chú ý tới bữa ăn với dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, an nhiều rau xanh và thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 để phòng ngừa tình trạng thiếu máu khi nó chưa xảy ra.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU