Search

Trẻ emThời gian 12/11/2017 Tác giả

Phương pháp dạy học tương tác – tương lai của giáo dục thế giới

Bố cục bài

  Trong những năm gần đây, một trong những thay đổi lớn lao trong lĩnh vực giáo dục là sự di chuyển việc dạy học từ vai trò người thầy làm trung tâm sang phương pháp dạy học tương tác giữa thầy và trò.

  1.     Xu hướng của giáo dục hiện đại

  Phương pháp dạy học truyền thống thực ra đã quá quen thuộc đối với chúng ta, như những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Về cơ bản, phương pháp giáo dục này lấy hoạt động người thầy là trung tâm, từ đó truyền dạy kiến thức từ người thầy sang học trò.

  Người ta gọi đó là "Hệ thống ban phát kiến thức" – nơi mà giáo viên thuyết trình, diễn giảng, là "kho tri thức" sống, học sinh phải nghe, nhớ, ghi chép và suy nghĩ theo.

             “Kết quả” là những học sinh thụ động tiếp thu kiến thức, giờ học là cực hình của sự đơn điệu và buồn tẻ.

  Lớp học tương tác là hình thức giá dục khá mới mẻ tại Việt Nam

  Từ đầu thế kỷ XX ở các nước phương Tây, người ta đã phát triển một phương pháp giáo dục hiện đại, ảnh hưởng sâu rộng đến nền giáo dục của thế giới. ĐÓ là phương pháp dạy học tương tác – nơi mà mọi học sinh trong lớp luôn chủ động và tích cực học tập.

  Theo đó, vị thế của người thầy và học sinh trở nên ngang bằng nhau. Học sinh là tâm điểm, người thầy đóng vai trò là người gợi ý, hướng dẫn và trợ giúp học sinh.

  Giáo viên nêu tình huống, kích thích hứng thú, suy nghĩ và phân xử các ý kiến đối lập của học sinh; từ đó hệ thống hoá các vấn đề, tổng kết bài giảng, khắc sâu những tri thức cần nắm vững. Giáo án theo phương pháp dạy học tương tác được thiết kế kiểu theo hai hướng song hành giữa hoạt động dạy của thầy và học của trò.

  Ưu điểm của phương pháp dạy học tương tác là chú trọng kỹ năng thực hành, vận dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn, coi trọng rèn luyện và tự học.

  2.     Phương pháp dạy học tương tác tại Việt Nam

  Phương pháp dạy học tương tác được nhiều chuyên gia đánh giá là tương lai của nền giáo dục thế giới bởi những ưu điểm nó mang lại.

  Tuy nhiên, để áp dụng rộng rãi phương pháp này thì đòi hỏi các cơ sở giáo dục phải đầu tư cơ sở vât chất và chất lượng giáo viên phải tốt. Ở Việt Nam, số lượng cơ sở giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non vẫn chưa áp dụng phương pháp dạy học tương tác.

   
  Tác giả
  1509985754503.png

  Học SEO và làm SEO


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU