Search

Dạy conThời gian 08/12/2017 Tác giả

Khám phá sự thật về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Bố cục bài

  Nếu ta trồng một cái cây và để nó phát triển tự nhiên thì nó vẫn có thể sống được và sau 6 tháng đã cao đến 1m. Nếu ta chăm sóc cái cây đó, nó có thể cao đến 1.5m, chăm sóc tốt hơn nữa, nó có thể cao tới 1,7 m hay 2m.

    Giáo dục sớm cho trẻ cũng như vậy. Một đứa trẻ chào đời đã có sẵn 10 phần năng lực, nhưng nếu để phát triển tự nhiên thì chúng chỉ phát huy được 3, 4 phần khả năng bẩm sinh. Nếu giáo dục tốt thì khi lớn lên và trưởng thành, trẻ sẽ phát triển đến 6, 7 phần.

  Lý tưởng nhất là khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, trẻ sẽ phát huy hết khả năng tự nhiên của mình.

  Nhưng năng lực của trẻ hiện hữu theo quy tắc giảm dần: Nếu giáo dục sớm cho trẻ từ khi sinh ra thì có thể đạt được đầy đủ 10 phần, nhưng trẻ càng lớn, cho dù có áp dụng phương pháp giáo dục tốt hơn thì cũng chỉ phát huy được tối đa 8 phần. Sau 10 tuổi thì chỉ được 5 phần.

  Vậy là, thời điểm bắt đầu càng chậm bao nhiêu thì khả năng phát huy tiềm năng sẵn có cũng giảm đi bấy nhiêu.

  Tại sao lại có quy tắc giảm dần này?

  Hãy lấy động vật làm ví dụ.

  Khả năng của mỗi loài động vật đều có một thời kỳ phát triển mạnh nhất định.

  Có những khả năng phát triển được thiết lập dành trong một thời gian dài, như leo trèo, hái lượm, tìm chỗ ẩn nấp,... Nhưng cũng có một số khả năng chỉ phát triển trong một thời gian rất ngắn, và nếu không duy trì nó thì sẽ mất đi vĩnh viễn.

  như kỳ phát triển “khả năng lần theo bóng gà mẹ” của gà con là khi sinh ra, gà con chưa nhìn được và chỉ đi theo bóng của gà mẹ. Người ta đã làm thí nghiệm khi tách gà con ra khỏi đàn và gà con đi theo bóng của bất kỳ vật nào gần nó.

  Gà con đi theo mẹ

  Con người chúng ta cũng vậy.

  Trẻ con sinh ra vốn đã biết bơi. Người ta đã thí nghiệm đưa các bé sơ sinh xuống nước và tất các các bé nổi trên mặt nước mà không hề có sự phản ứng cầu cứu nào. Vậy mà khi lớn lên, quá nửa trong số những đứa trẻ đó lại nói là không biết bơi!

  Sự thật là trong 9 tháng mang thai, trẻ sống trong môi trường nước ối của người mẹ và không có không khí. Đến khi ra đời, trẻ vẫn giữ khả năng đó nên nổi được trên mặt nước. Tuy nhiên, khi lớn lên, không còn được tiếp xúc với môi trường nước nữa nên khả năng nổi tự nhiên bị mai một dần dẫn đến việc trẻ phải học bơi sau này.

  Có một ngư dânđã từng than th rằng, quanh đây chẳng có ai bơi giỏi, chèo thuyền, đánh cá tốt như trước nữa, vì vào độ tuổi 11, 12 là thời kỳ quan trọng để bắt đầu cho việc học đánh cá đó thì các em đều phải đến trường, thời gian dành cho việc bơi lặn giảm đi nhiều. Dạytrẻ về cách thức đánh cá không được triển khai.

  Nguyên lý dạy trẻ khi còn nhỏ

  Tôi từng nghe rằng khi nhà nước áp dụng chính sách phổ cập giáo dục phổ thông thì số lượng nghệ nhân thủ công lại giảm dần. Hay đối với việc học ngoại ngữ, nếu không bắt đầu từ trước 10 tuổi thì sau này sẽ tiến bộ rất chậm. Học thể dục dụng cụ phải trước 8 tuổi. Học Piano thì muốn thành tài nhất định phải bắt đầu trước 8 tuổi, còn violon thì lại phải khi 5 tuổi... Mọi chúng ta đều có cơ hội để phát huy tiềm năng của mình, nhưng nếu bỏ qua thời kỳ của sự phát triển đó thì từng khả năng sẽ vĩnh viễn mất đi.

  Đó là nguyên lý giảm dần của khả năng tiềm tàng ở trẻ. Và “giáo dục sớm cho trẻ” là cách thức đào tạo “nhân tài”chính dựa trên nguyên tắc đó.

  Tác giả
  1509985754503.png

  Học SEO và làm SEO


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU