Search

Du lịchThời gian 04/11/2015 Tác giả

Mách bạn những mẹo nhỏ để tránh bị “chặt chém” khi đi du lịch

Bố cục bài


  Mách bạn những mẹo nhỏ để tránh bị “chặt chém” khi đi du lịch


  Hãy trở thành những người đi du lịch khô ngoan, thông minh bạn nhé. Hãy đọc những mẹo nhỏ tránh bị chặt chém khi đi du lịch dưới đây để có kinh nghiệm và có khả năng đối phó khi gặp phải nhé.

  1.Tìm hiểu kỹ về địa điểm đến trước khi đi


       Trước khi đi đâu thì bạn và gia đình nên tìm hiểu kĩ về địa điểm mà mình định đi nhé. Thời đại công nghệ thì máy tính hay điện thoại để tả thông tin là rất phổ biến. Các bạn nên tham khảo tất cả các thông tin ở khu du lịch đó từ các địa điểm đi chơi, chất lượng phục vụ, giá cả phục vụ.
       Tuy là tìm hiểu trên mạng nhưng cách chính xác nhất là hỏi những bạn bè và người thân đã từng đi chỗ đó để có được những thông tin cụ thể, những nơi nên đi để tránh bị chặt chém trong lúc đi du lịch.

            


  2 .Giữ bình tĩnh khi bị "chặt chém"


       Nếu bạn đi xem đồ mà không biết rõ nguồn gốc, giá cả của các loại đồ ăn, đồ vật đó thì tức khắc bạn sẽ trở thành “ con mồi” của những “ kẻ săn mồi “ đó.
       Nếu bạn không may gặp trường hợp như vậy thì nên giữ bình tĩnh, gặp chủ cửa hàng nói rõ tất cả biết đâu sự việc sẽ được giải quyết êm đẹp. Nhưng nếu bạn nóng nảy to tiếng sẽ làm sự việc xấu đi mà thôi.
  Lưu ý nhỏ: khi đàm phán với chủ quán thì bạn nên ghi âm lại cuộc trò chuyện phòng tình huống chủ quán bênh nhân viên của mình, như vậy nếu gặp cơ quan chức năng bạn sẽ có bằng chứng để giải trình.

           


  3. Không nên đi theo "cò"


      Ở các khu du lịch nào đều có “cò”, “ cò” là những người mô giới, tiếp tay cho những người chủ vô lương tâm thẳng tay “ chặt chém” khách du lịch.
      Có rất nhiều loại “cò” khác nhau nên khi thỏa thuận được với chủ quán “ cò” sẽ cố gắng dụ dỗ khách hàng bằng mọi giá. Nhiều người đã bị tiền mất tật mang một cách vô lý vì “cò”.
      Cách tốt nhất để tránh là du khách nên tìm những công ty du lịch uy tín để sử dụng dịch vụ của họ.

              


  4. Chọn những nhà hàng quán ăn được niêm yết sẵn về giá cả


      Nhiều người nhẹ dạ nên khi đi du lịch vào quán ăn gọi món ăn uống bình thường , đến khi thanh toán họ mới bật ngửa ra rằng số tiền mình phải trả gấp 2 hoặc 3 lần bình thường. Vậy nên các du khách nên tìm cửa hàng nào có dán giá cả rõ ràng, hỏi rõ các phí dịch vụ phát sinh như phí phục vụ, phí giấy ăn, phí ghế ngồi…
      Khi đi du lịch bạn không nên quá tin tưởng vào hóa đơn của nhà hàng, nhiều nhân viên muốn ăn thêm nên đã lợi dụng lúc quán đông khách, sự sơ ý của bạn mà điền những món “ trên trời” vào hóa đơn của bạn. Nên kiểm tra hóa đơn cụ thể trước khi thanh toán bạn nhé.

           


  5.Chú ý quan sát khi thanh toán tiền cho nhân viên


       Để tránh bị mất tiền oan bạn nên chọn những nhà hàng cho phép thanh toán trước thì tốt nhất.
        Nếu bạn thanh toán bằng thẻ không nên đưa cho người khác cầm thẻ của bạn và khuất tầm mắt của bạn. Khi nhận hóa đơn bạn nên xem xét lại thật kĩ xem số tiền mình phải trả và số tiền mình bị trừ có ăn khớp với nhau không.
       Nếu thanh toán bằng tiền mặt, lợi dùng khách không để ý sẽ trả lại cho khách tiền giả, rách nát, hoặc trả lại không đúng số tiền phải trả( đối với khách nước ngoài).

       


  6 .Không nên mang nhiều tiền, trang sức


       Khi đi du lịch thì các bạn nên chú ý không nên đeo trang sức, tư trang và mang theo quá nhiều tiền trong người vì trong các khu du lịch ình trạng cướp giật là không hiếm, ngay cả những nơi thiêng liêng như đình chùa còn xảy ra.
       Nếu mang theo tiền mặt bạn nên chia ra đúc ở nhiều túi khác nhau chứ không nên đúc tất một túi và nên mang theo một cái thẻ ngân hàng, dùng tới đâu rút tới đó thì sẽ an toàn hơn.

           


  7.Không ngại mặc cả


      Những người đàn ông khi đi du lịch sẽ rất ngại mặc cả vì họ cho rằng mặc cả như vậy là lèm bèm, không thoáng nên họ thường phải mua với những cái giá trên trời.
      Đối với những người phụ nữ thì nên mặc cả thật mạnh vào vì những người bán hàng không ngại đưa ra những cái giá gấp nhiều lần so với giá thực đâu .

         


  8.Lưu những số điện thoại phòng thân


      Trong danh bạ của bạn trước khi đi du lịch ở nơi nào đó bạn nên lưu những số như số của cảnh sát địa phương, số của khách sạn, nhà trọ nơi bạn ở,… để phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

          


    9. Kết thân với người địa phương


       Nếu những nơi bạn muốn đi có bạn bè , người quen ở đó thì rất tuyệt vời, bạn sẽ yên tâm đi chơi , ăn uống mà không sợ bị chèn ép.
       Còn trong trường hợp bạn không có ai quen thì nên chủ động làm quen với những người dân ở đây để biết đâu bạn sẽ cần nhiều sự giúp đỡ từ họ đấy. Bạn có thể hỏi họ những nơi nào không nên đến, đường đi ra sao, cách mua đồ như thế nào…
       Bạn cũng có thể quan sát cách họ mua bán trao đổi, hoặc trực tiếp nhờ họ đi cùng với bạn nếu họ không thấy phiền.

        

   

                    Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ không bị chặt chém nhé!

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU