Search

Học tậpThời gian 13/06/2016 Tác giả

Những sai lầm cơ bản trong việc giao tiếp hàng ngày

Bố cục bài

  Chúng ta đôi khi thường hay cầu kỳ và phức tạp về vấn đề giap tiếp mà không hiểu rằng về thực tế, chỉ cần biết và đừng mắc phải một số lỗi ứng xử sau đây thì cũng khiến ghi điểm rất nhiều.

  Các lỗi ứng xử dưới đây đa số đều xuất phát từ việc phát ngôn không đúng lúc, đúng thời điểm. Người xưa có câu "biết khi nào im lặng cũng đã là một nghệ nhân" thực ra hoàn toàn có lí lẽ chính xác. Chúng ta hãy cùng đảo qua những sai lầm cơ bản sau đây :

  1. Triển khai câu chuyện không tới nơi tới bến

  Bạn đang nói thì bất chợt dừng lại hoặc để lửng câu chuyện, hay tệ hơn là chen ngang vào câu chuyện của người đang nói khiến cho mạch nói chuyện bị lộn xộn và vụn vặt cũng như khiến cho người bạn giao tiếp cảm thấy mất hứng thú khi nói chuyện với bạn.

  2. Nghĩ rằng mọi người đều có thể hiểu câu chuyện như mình

  sai lam trong giao tiep

  Khi kể một câu chuyện, bạn không nên nghĩ rằng tất cả mọi người đều có khả năng hiểu nó rõ ràng như bạn. Đối với những người bạn mới, bạn nên nói rõ và giải thích ở những chỗ cần thiết để khiến người nghe cảm thấy không cảm thấy khó hiểu về chủ đề mà bạn đang muốn nói.

  3. Lan man lệch chủ đề

  Nói chuyện lan man lệch trọng tâm là một lỗi của những người kém diễn thuyết gây ngao ngán và chịu sự đánh giá thấp từ người nghe. Khi nói một chủ đề, bạn cần nắm được đâu là trọng tâm và cố gắng bám sát nó càng kỹ càng tốt.

  4. Hỏi quá nhiều cũng không tốt

  Việc hỏi trong giao tiếp là một nghệ thuật giúp người khác có thể mở lòng và chia sẻ. Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi với cường độ quá nhiều và quá sát sẽ gây ra hậu quả xấu, làm người tiếp chuyện có cảm giác bạn đang yêu cầu hơi nhiều, hoặc đang quá tò mò hay đang dò xét.

  5. Trả lời vòng vo

  sai lam trong giao tiep 2

  Khi nhận được 1 câu hỏi bất kỳ, câu trả lời đầu tiên của bạn phải đưa ra lời giải đáp hoặc trần thuật trực tiếp và ngắn gọn nhất. Nếu làm được điều này thì bạn sẽ tạo được một ấn tượng rất lớn bởi ngay cả những nhà bình luận có tiếng ở Việt Nam cũng vẫn không có được thói quen tốt này.

  6. Hãy khiêm tốn trong phát ngôn

  Nếu bạn muốn mọi người không ưa mình thì hãy tỏ ra rằng mình biết tất cả mọi thứ và chen lời vào bất cứ một chủ đề nào mà mọi người đang nói. Dù sao thì hãy tập lấy tính khiêm tốn cả ở suy nghĩ lẫn lời nói

  7. Đừng nói chuyện với chỉ 1,2 người

  Trong một nhóm bạn thì tất nhiên sẽ có những người mà bạn dễ nói chuyện hơn. Tuy nhiên, trong suốt buổi nói chuyện, bạn cũng nên tránh chuyện thì thầm to nhỏ chỉ với một vài người bạn đó nếu muốn tạo ra những khoảng cách.

  8. Sử dụng ngôn ngữ hợp lý

  Dù cho có là người tri thức, học hành thì vẫn có lời khuyên chúng ta là hãy tránh dùng những ngôn ngữ quá phô trương, to tát hoặc quá chuyên môn. Nếu nghĩ rằng việc đó sẽ khiến bạn trông oai hơn thì đó là một sai lầm nhé.

  9. Xưng hô vừa phải

  sai lam trong giao tiep 3

  Đừng tưởng ai cũng như những người bạn thân mà bạn hay đùa cợt suồng sã. Trong quá trình giao tiếp, bạn nên biết cân nhắc mức độ quan hệ để có những lời lẽ hợp lý, tránh gây mất lòng và tạo ra cảm giác khác biệt với người đối diện.

  10. Đừng khích bác, chê bai

  Dù cho vô tình hay cố ý thì một câu nói khích bác, chạm vào lòng tự ái của người khác cũng đủ để tạo nên một kẻ thù. Tất nhiên là càng ít kẻ thù thì càng tốt đúng không các bạn.

  Chúc các bạn ứng dụng thành công !

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU