Search

Chăm sóc trẻThời gian 10/11/2017 Tác giả

Những lời khuyên về cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời các mẹ nên biết

Bố cục bài

  Với những bà mẹ chuẩn bị sinh thì học cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời đúng cách là vô cùng quan trọng Vì trẻ sơ sinh rất mỏng manh và yếu đuối. Các mẹ phải hết sức cần thận khi chăm sóc trẻ em. 

  cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời đúng cách

  Cách cho trẻ bú mẹ

  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng để trẻ phát triển toàn diện. Ngay sau 1h sinh mẹ có thể cho trẻ bú được. Ngoại trừ các trường hợp như đẻ mổ hoặc trong khi đẻ mẹ quá mệt. Đối với những bà mẹ lần đầu mang thai thì việc cho con bú còn khá bỡ ngỡ và lạ lẫm. Tuy nhiên, xung quanh bạn có rất nhiều người có kinh nghiệm trong khoản cho con bú đó là mẹ bạn và cùng với đó là bác sĩ nữa. 

  Khi cho trẻ bú, mẹ nên để bé nằm nghiêng một bên hoặc mẹ nên bế bé. Quay mặt và cằm về phía vú mẹ, nên để cách vú một khoảng vừa đủ để bé có thể ngậm và bú một cách thoải mái nhất. Khi cho bé bú các mẹ nên xem khi nào bé có dấu hiệu đói thì cho bé ăn. Chứ không cần phải theo một lịch trình cụ thể nào cả.

  Cách thay tã cho bé

  Khi mới sinh các mẹ sẽ phải cho bé ăn nhiều hơn. Vậy nên, bé cũng hay đi vệ sinh hơn. Việc bé đi vệ sinh tới 10 lần/ ngày là chuyện hoàn toàn bình thường nhé các mẹ. Các mẹ nên chuẩn bị tã bằng bỉm hoặc bằng vải mềm cùng với đó là nước ấm, thuốc chấm hăm, khăn lau. 

  Khi thay tã cho bé, các mẹ cần nhẹ nhàng thóa tã bẩn ra ngoài. Dùng khăn lau khô bộ phân sinh dục của bé. Khi đeo tã cho bé nên nâng hai chân của bé lên rồi luôn tã xuống xưới. Lật mặt còn lại lên giữa hai chân của lên tới bụng và dán cố định lại. Các mẹ nên làm nhanh vì nếu ở mùa đông bé có thể sẽ bị lạnh đó nha. 

  Cách bế ẵm bé

  Khi bé mới sinh chỉ sau 1 giờ thì mẹ có thể bế ẵm trẻ để trẻ có thể cảm nhận được hơi ấm của mẹ. Trẻ sơ sinh rất yếu, nếu cách bế trẻ sơ sinh không đúng thì hậu quả rất nghiêm trọng. Khi bế ẵm trẻ các mẹ nên nâng đầu trẻ lên, sau đó dùng tay luôn xuống đỡ cổ và đầu của bé trước. Rồi tay còn lại nâng phần mông và thân của bé một cách nhẹ nhàng. 

  Khi bế hay để bé nằm các mẹ không nên để môt tư thế qua lâu nhé. 

  Cách chăm sóc rốn cho bé

  Rốn của bé sau vài ngày tới hai tuần thì sẽ rụng. Các mẹ không nên dùng bất cứ biện phám gì để rốn tự rụng mà hay để rốn rụng tự nhiên. Trong khoảng thời gian này cần đặc biệt để ý vì rốn của bé rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu các mẹ phát hiện các triệu trứng như: Có mủ, sưng đỏ, chảy máu ... thì nên đưa bé ngay đến viện để kiểm tra nhé. 

  Cách dỗ bé khóc

  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời mà thiếu được cách dỗ bé khóc thì quá là thiếu sót đúng không. Nếu bé khóc thì có một số lý do chính đó là bé khó chịu vì đi vệ sinh ra tã, đói, buồn ngủ... Nếu thấy bé khóc thì các mẹ nên kiểm tra ngay tã của bé. Có thể vì nó mà bé thấy khó chiu. Các mẽ khi dỗ cũng không nên bế bé lên quá nhanh hoặc sốc bé lên. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới não bộ của bé sau khi lớn.

  Trên đây là một số kỹ năng cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời mà chắc chắn các mẹ không thể bỏ qua. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là phát hiện bé đang có biểu hiện bất thường thì nên đưa ngay bé đi kiểm tra. Vì trẻ không giống như người lớn, sức để kháng của bé còn yếu và rất dễ mắc bệnh.

   


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU