Search

Sức khỏeThời gian 06/12/2017 Tác giả

Tụt huyết áp nên làm gì để sơ cứu người bênh cho đúng cách

Bố cục bài

  Tụt huyết áp đột ngột khiến người bệnh bị choáng, ngất. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tim và có thể dẫn tới một số bệnh liên quan tới hệ thần kinh và nội tiết. Bạn cần biết khi tụt huyết áp nên làm gì để tránh dẫn tới các tai biến nghiêm trọng.

  Các nguyên nhân gây tụt huyết áp đột ngột

  - Do người bệnh bị suy tim, đau tim, nhịp tim loạn bất thường.

  - Cơ thể mất nước nhanh trầm trọng. Nguyên nhân có thể do mất máu, cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều hay trường hợp tiêu chảy cấp.

  - Stress, trầm cảm, cơ thể bị suy nhược hay cũng có thể do các cơn choáng, ngất gây ra.

  - Chuyển tư thế quá đột ngột. Thường gặp ở các trường hợp đang ngồi đột nhiên đứng dậy, đang đứng đột nhiên ngồi xuống, đang nằm đột nhiên ngồi dậy quá nhanh.

  - Nhiễm trùng cấp hay choáng vì chảy máu trong.

  - Tình trạng kháng phản vệ. Tác dụng phụ của một số thuốc kháng sinh, an thần liều cao.

  - Đau dạ dày, đau vùng bùng và toát mồ hôi lạnh.

  -  Bị loạn trương lực hay mắc các bệnh thần kinh ngoại biên.

  - Người bị thần kinh kèm đái tháo đường.

  - Lo lắng và căng thẳng khi mang thai ở phụ nữ.

  - Bẩm sinh đã bị huyết áp thấp. Bình thường có thể không có dấu hiệu hay biểu hiện gì nên không có biện pháp phòng ngừa. Khi huyết áp tăng lên mức của người bình thường thì cảm thấy mệt, mất lực và khó chịu.

  Tụt huyết áp nên làm gì?

  Gặp trường hợp tụt huyết áp nên tiến hành sơ cứu cho người bệnh nhanh chóng theo các bước:

  - Chỉnh tư thế của người bệnh

  Nếu trường hợp người bệnh gặp ở ngoài đường thì lập tức để người bệnh ngồi ra chỗ thoáng mát. Trường hợp ở nhà hay gần nhà thì phải đặt người bệnh nằm lên giường. Chỉnh tư thế của người bệnh đầu hơi thấp, nâng hai chân cao lên 1 chút, có thể lấy gối để gác chân lên.

   

  Tùy điều kiện có thể đo huyết áp cho người bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời và thích hợp

  - Tiến hành sơ cứu

  Cho người bệnh uống nước để giúp điều tiết huyết áp. Nếu là nước lọc thì nên uống khoảng 300 – 400 ml. Nếu có điều kiện thì có thể cho người bệnh uống trà gừng, nước trà đặc, cà phê, nước sâm, nước nho, nước rau cần tây hoặc có thể cho ăn thức ăn nhiều muối.

  - Bấm huyệt và xoa bóp

  Khi đã qua các bước ở trên, tiến hành massage bấm huyệt giúp người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh lại, lấy lại huyết áp bình thường. Với những người tiền sử bệnh huyết áp thì nên trang bị kiếm thức bấm huyệt này để khi có dấu hiệu tụt huyết áp sẽ thực hành ngay làm giảm các nguy cơ choáng ngất, tụt hẳn huyết áp.

  • Huyệt thái dương: dùng phầm thịt mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương nằm ở cuối mi mắt, day mạnh dần lên với khoảng 30 – 40 lần.
  • Huyệt phong trì: dùng tay bấm mạnh vào huyệt này 10 lần.
  • Vuốt trán: dùng 2 ngón tay vuootts từ giữa trán sang 2 bên đến huyệt thái dương. Làm khoảng 30 lần.

  - Dùng thuốc điều trị huyết áp thấp

  Những người bệnh đã biết mình bị huyết áp thấp thì tốt nhất là luôn mang sẵn theo thuốc điều trị bên người. Phòng khi ra ngoài cố dấu hiệu tụt huyết áp sẽ uống luôn.

  Ngoài ra có thể mang theo mứt gừng, chocolate để phòng tụt huyết áp.

  Sau bài viết này nếu gặp trường hợp bị tụt huyết áp bạn cũng không quá lo lắng và biết cách phải làm gì cũng như sơ cứu người bệnh thế nào.


  Comment here


  Related_news

  BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU